Thời đại công nghệ 4.0 ngày càng phát triển kéo theo nhiều ngành nghề phát triển theo trong đó có cả lĩnh vực công nghệ số và phần mềm điện tử phát triển cũng không kém. Thay vì lúc trước thời đại công nghệ cũ chúng ta chỉ sử dụng một server hosting chung và cũ kỹ kèm theo băng thông kém thì hiện nay thay thế vào đó chính là nhiều hosting hơn trong đó có VPS hosting cũng không thua kém và được nhiều người trình viên biết đến. Chính vì thế hôm nay mình xin giới thiệu các bạn về VPS hosting là gì? Tổng quan về VPS hosting. Hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết sau thôi nào.

1.VPS là gì? Tổng quan về VPS?

VPS được hiểu nôm na là một loại máy chủ đặc biệt rất quen thuộc đối với các nhà phát triển website, được dùng để thiết kế website, thực hiện một webmaster hoặc phát triển game đều biết được nó đem lại lợi ích gì. Tuy nhiên việc sử dụng được VPS không hề đơn giản chút nào hết vì do việc sử dụng VPS là sử dụng loại hosting chất lượng cao và thuê server nhưng nó không hề đơn giản chút nào như việc sử dụng hosting share bình thường vì thế việc sử dung VPS cần một số hiểu biết và kỹ thuật nhất định, việc sử dụng kỹ thuật nhất định này cũng tương tự như quản lý một máy chủ lớn vậy.

Tổng quan về VPS

Tổng quan về VPS

VPS viết tắt là Virtual Private Server, là một dạng máy chủ ảo và server ảo, VPS được tạo ra bằng phương pháp chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau nhưng trên thực tế VPS có tính năng tương tự như một máy chủ riêng được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên máy chủ vật lý ban đầu. Hệ thống của một VPS hosting luôn là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt thậm chí có cả một CPU riêng biệt với dung lượng Ram và ổ HDD kể cả IP và hệ điều hành riêng biệt khác nhau để người dùng có thể hoàn toàn quản lý được root và có thể khởi động lại hệ thống bất kỳ lúc nào.

2. VPS Hosting được dùng để làm gì?

Hầu như ngày nay tất cả các máy chủ ảo luôn được sử dụng rộng rãi để cho doanh nghiệp hoặc các nhà kinh doanh nhỏ lẻ đều có thể sử dụng VPS được. Tuy nhiên theo thường lệ thì VPS được sử dụng theo một số nhu cầu sau:

2.1 Đối với máy chủ game

Đối với những doanh nghiệp kinh doanh game thì VPS được doanh nghiệp sử dụng vào việc xử lý hệ thống điều hành và có một máy chủ đủ mạnh để chạy được game với cấu hình cao, vì mỗi game mới thường rất hot và thu hút được hàng triệu lượt truy cập mỗi ngày vì thế cần phải có hệ thống VPS sử dụng để xử lý cực khủng như vậy. Tuy nhiên việc doanh nghiệp nhỏ phải mua VPS thì họ sẽ thuê VPS để có thể đầu tư được các sản phẩm game cấu hình khủng để đưa vào hoạt động trước khi họ có đủ nguồn vốn để đầu tư xây dựng Data Center riêng.

2.2 Lưu trữ website đa dịch vụ

Tính năng thứ hai của việc sử dụng VPS đó chính là lưu trữ website đa dịch vụ cho các hệ thống website bán hàng, thương mại điện tử hoặc các diễn đàn trang web có lượng truy cập lớn, vì lượng truy cập hằng ngày khá lớn nên cần một hệ thống máy chủ lưu trữ ổn định để hoạt động, còn lại giúp các doanh nghiệp nhỏ tập trung vào việc đầu tư các sản phẩm của trang bán hàng của mình. Thường các doanh nghiệp nhỏ lựa chọn hình thức thuê máy chủ ảo để có thể tiết kiệm chi phí đầu tư về máy chủ cũng như nhân viên quản lý và địa điểm lắp đặt nhưng vẫn giữ được độ hoạt động linh hoạt và mạnh mẽ của hệ thống máy chủ. Nếu bạn cũng đang muốn xây dựng một hệ thống bán hàng online trên web, đừng quên chọn cho mình một tên miền chuẩn nữa nhé.

2.3 Phát triển platform

Tính năng tiếp theo của VPS đó chính là phát triển platform. Nhiều người thắc mắc platform là gì, thật ra platform được hiểu như là một nền tảng vì sự phát triển của công nghệ kỹ thuật hiện nay ngày càng tân tiến nên việc kéo theo sự phát triển công nghệ trên điện thoại hay máy tính bảng và các thiết bị thông mình ngày càng rộng rãi hơn.

VPS sẽ giúp ích cho việc phát triển platform điển hình như là hệ điều hành và ứng dụng điều hành trên các thiết bị thông minh đều có khoảng trống để tập trung cho việc lưu trữ dữ liệu, một trong những ví dụ điển hình như về khái niệm platform này đó chính là các ứng dụng mà các bạn đang xài hiện nay đó chính là platform được phát triển dựa trên hệ thống VPS. Các phần mềm này luôn cần phải có một nơi tập trung các loại dữ liệu rất đa dạng như: cập nhật phần mềm mới, file setup, thông tin người sử dụng phần mềm, lịch sử giao dịch thậm chí là hình ảnh và các file lưu trữ…v…v… Dựa vào đó để phát triển platform lên cần có một nguồn server lớn vì thế người phát triển thường lựa chọn đến VPS hosting đó là hình thức giá rẻ và đầu tư tốt nhất.

2.4 Máy chủ cho hệ thống email doanh nghiệp

Đối với hệ thống các doanh nghiệp kinh doanh đều cần có một hệ thống email và quản lý email riêng biệt vì thế việc sử dụng hệ thống VPS cũng là một trong những hình thức lựa chọn đầu tư hoàn hảo và tin cậy ngoài ra còn tiết kiệm được khá nhiều chi phí nhưng lại đạt được kết quả quản lý email hiệu quả cao.

2.5 Chạy các chương trình truyền thông trực tiếp

Đối với các chương trình truyền thông trực tiếp cũng cần phải sử dụng một nguồn lưu trữ thật tốt và tin cậy nhưng phải đem lại hiệu quả làm việc cao. Vì thế người làm truyền thông trực tiếp thường chọn VPS làm người bạn cộng tác trong việc tạo ra truyền thông phục vụ cho công việc.

2.6 Tạo các môi trường ảo để lập trình, phân tích virus, nghiên cứu

VPS dùng để tạo môi trường ảo

VPS có thể được dùng để tạo môi trường ảo

Đối với các công ty chuyên đầu tư về các sản phẩm khoa học như là phần mềm, ứng dụng, website..v…v..thì các chuyên gia thiết lập, lập trình các phần mềm ứng dụng cũng cần có khá nhiều không gian lưu trữ cho các ứng dụng sản phẩm thử nghiệm của bản thân mình nhưng để xây dựng một server vật lý để lưu trữ những thử nghiệm đó thì khá là tốn kém và đôi khi gặp lỗi vì thế hình thức và lựa chọn hữu hiệu nhất đó chính là đầu tư hệ thông lưu trữ thông qua đơn vị cho thuê VPS hosting. Đây là một trong những sự lựa chọn tiệt kiếm được chi phí tối đa.  Ngoài ra khi cần lưu trữ các dữ liệu tài liệu hình ảnh và các video thì cũng cần phải sử dụng một nơi để lưu trữ vì thế cần phải sử dụng nhiều máy chủ ảo nhất để thực hiện việc lưu trữ hiệu quả. Việc đầu tư một cách hợp lý và không cần phải sử dụng nhiều hệ thống thiết bị lưu trữ rời những vẫn kiểm soát được chất lượng của sản phẩm thì không hệ thống nào bằng được VPS.

Nếu có nhu cầu các bạn có thể tham khảo dịch vụ VPS Hosting  và cho thuê VPS của Mona Host. Đây là hiện là nhà cung cấp hosting hàng đầu trên thị trường, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn.

Xem thêm: Kinh nghiệm thuê hosting khi thiết kế website

3. Ưu nhược điểm của VPS Hosting?

3.1 Ưu điểm

Một số ưu điểm của hệ thống VPS hosting như sau:

+ Dễ dàng tùy biến nguồn tài nguyên trong mức giới hạn của máy chủ vật lý cho phép.

+ Một máy chủ vật lý có thể tạo ra nhiều máy chủ ảo khác nhau để có thể tiết kiệm được phần tiền đầu tư vào và không gian lắp đặt.

+ Do nhiều máy chủ ảo có thể nằm tập trung trên 1 hệ thống máy chủ. Việc kiểm tra vận hành sẽ dễ dàng hơn.

3.2 Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm phía trên thì  hệ thống VPS hosting cũng sẽ có các nhược điểm sau:

+ Hoạt động bị ảnh hưởng bởi hoạt động và độ ổn định của máy chủ vật lý tạo ra VPS.

+ Việc sử dụng chung máy chủ vật lý khiến cho máy chủ ảo của bạn bị phụ thuộc.

+ Tốn thời gian và chi phí để nâng cấp tài nguyên và cũng không thể mở rộng nhiều.

+ Cách thức vận hành và năng suất hoạt động của máy chủ ảo không đạt được hiệu quả như mong muốn.

4. Cloud Server là sản phẩm thay thế hoàn hảo cho VPS?

Cloud Server

Cloud Server cũng là một lựa chọn tốt để thay thế VPS

Nếu muốn tìm kiếm một sản phẩm hoàn hảo thay thế được cho VPS đó chính là Cloud Server, các dịch vụ thiết kế web trọn gói cũng thường xuyên khuyên khách hàng của họ của sử dụng Cloud Hosting giá rẻ, nhưng chỉ đối với trường hợp công việc kinh doanh của bạn phụ thuộc quá nhiều vào nguồn dữ liệu của mình, nếu không thì hosting bình thường vẫn được ưu tiên hàng đầu khi tạo các trang web giới thiệu. Một số điểm đáng chú ý cho việc đánh giá Cloud Server hơn VPS đó chính là:

+ Các máy chủ ảo được khởi tạo và chạy trên một Server vật lý, vì thế khi Server vật lý bị lỗi hoặc vào những giờ cao điểm Server vật lý thường bị treo dẫn đến tình trạng tạm ngưng hoạt động.

+ Tất cả các thành phần của Cloud Server đều được thiết lập dự phòng và tự động thay thế khi bị hỏng, để có thể đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường 24/24. Tất cả các tài nguyên phần cứng luôn được đảm bảo an toàn và luôn được sẵn sàng khi bạn cần sử dụng khác với VPS là hệ thống có thể sử dụng tài nguyên của bạn bất cứ lúc nào.

+ Khi bạn cần mở rộng hoặc thu hẹp tài nguyên thì bạn có thể thoải mái điều chỉnh cấu hình của Cloud Server bất ký lúc nào, khá là tiện lợi đúng không nào. Ngoài ra đối với Cloud server hình thành một hạ tầng ảo hóa từ nguồn xây dựng công nghệ hàng đầu đó là Cisco, Netapp, Vmware để có thể đảm bảo cách thức vận hành và tốc độ xử lý nhanh chóng kèm theo năng suất tối đa.

Tham khảo: Có nên sử dụng hosting miễn phí??

Trên đây là tổng hợp những điều cần biết về VPS như VPS là gì? Tổng quan về VPS và khi nào có thể sử dụng được VPS. Thông qua bài viết mình mong rằng sẽ đem thêm nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn để có thêm nguồn kiến thức cũng như hiểu biết về một loại hệ thống cho việc lưu trữ dữ liệu. Cảm ơn các bạn đọc giả đã theo dõi. Chúc các bạn thành công.

Categories: Blog