Một tên miền ấn tượng và độc đáo có lẽ là điều mà doanh nghiệp nào cũng mong muốn khi xây dựng website cho mình. Thế nhưng, việc lựa chọn được một tên miền ưng ý lại không hề dễ dàng. Nếu bạn đang thắc mắc trong mớ những câu hỏi Domain là gì? Tổng quan toàn bộ về domain name thì hãy để chúng tôi giải đáp cụ thể qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Domain là gì? Tên miền hoạt động như thế nào?

Domain là tên của một trang web hoạt động trên internet, giữ vai trò như một địa chỉ vật lý. Tương tự như là địa chỉ hay zip code, nó giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh dẫn đường, một trình duyệt cũng cần một tên miền để dẫn đường tới trang web của bạn. Ví dụ như: mona.software là công ty phần mềm, dotnetguru.org công ty lập trình,…

Chẳng hạn Google.com, Hostinger.vn, Facebook.com là tên miền của những công ty internet. Khi mua một tên miền, công ty có thể chỉ định server nào mà tên miền trỏ tới.

ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers) là tổ chức giám sát hoạt động đăng ký tên miền.

Một trang web trên internet để hoạt động bình thường cần ít nhất 2 thành phần là web server và tên miền.

Web server là một máy tính chứa file và database tạo nên trang web của bạn. Mỗi khi có người truy cập và site của bạn nó sẽ được gửi đi ra internet từ máy chủ của họ.

Tên miền là tên mọi người gõ lên trình duyệt, sau đó trình duyệt có thể gửi yêu cầu truy cập web server đó vì tên miền đã trỏ về địa chỉ web server. Trong trường hợp không có tên miền thì bạn phải nhớ chính xác địa chỉ IP của server mỗi khi truy cập.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Một domain name tương tự như một địa chỉ nhà bởi đó là cách mọi người tìm thấy bạn trên World Wide Web. Nếu một tên miền giống như địa chỉ thì máy chủ chứa website của bạn giống như một tòa nhà. Khi tạo một website, bạn đặt tên miền để trỏ tới hosting (máy chủ) để khi mọi người muốn tìm địa chỉ website của bạn thì họ có thể nhập tên miền và nó sẽ đưa họ tới đó. Khách truy cập sẽ phải nhập địa chỉ IP của máy chủ nếu không có tên miền.

Việc trỏ tên miền cũng mất khá nhiều thời gian nên nhiều nhà cung cấp như Hostinger có các gói hosting kèm cả tên miền.

Đa số các trang web bạn truy cập đều sử dụng tên miền. Chẳng hạn: khi kiểm tra tền miền bạn sẽ thấy công ty Google có tên miền là Google.com. Facebook là một tên trang hoặc là thương hiệu còn Facebook.com là một tên miền.

2. Mục đích chính của một tên miền là gì?

Mục đích của tên miền đối với website

Mục đích của tên miền đối với website

Mục đích chính của tên miền là cung cấp một tên đại diện trên môi trường internet thay cho các tài nguyên internet mà phần lốn được đánh địa chỉ bằng số, thông qua DNS toàn cầu tên miền có thể được chuyển đổi sang dạng IP.

Vì sao cần đăng ký tên miền Sự thật là nếu bạn có một website thì dĩ nhiên bạn cần phải có một địa chỉ và địa chỉ đó cần phải có một cái tên. Nó có thể là tên công ty, tên cá nhân hay những thứ khác như tên bạn nhạc, tên sách, sở thích của bạn,…

Việc đăng ký tên miền sẽ giúp bạn đánh dấu bản quyền tên đó và không ai có thể dùng tên miền này trong tương lai.

Bên cạnh đó, bạn cần phải đặt tên miền trước nếu muốn có một địa chỉ email nghe bóng bẩy kiểu như [email protected]. Sau đó kèm theo email hosting

Đó là một bước đi thông minh, nếu bạn đang điều hành một trang web kinh doanh thì nó lại càng thực sự cần thiết. Nhờ đó, khách hàng của bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ info@mybusiness giống như họ nhớ chính domain name của bạn.

3. Các loại tên miền

Những tên miền phổ biến

Những tên miền phổ biến

Tên miền có nhiều loại, nhưng cùng có điểm chung là được chia làm 2 phần gồm tên và phần mở rộng cấp cao nhất. Có rất nhiều phần mở rộng tên miền cấp cao, từ mã quốc gia tới những mã cụ thể cho các tổ chức chính phủ như .gov, các tổ chức giáo dục .edu.

Bên cạnh đó, với hơn 330 triệu domain name đã được đăng ký. Tổ chức quản lý tên miền ICANN gần đây đã nhận ra sự cần thiết của một loại tên miền mới. Vì thế, họ đã công bố hàng loạt những tên miền cấp cao mới (gTLDs), từ .clothing, .bike đến .ventures, .guru.

Kết quả khi tra cứu tên miền có một lượng lớn những phần mở rộng khác nhau, đồng thời nó cũng gây ra khó khăn khi tìm mua tên miền cho công ty của bạn. Dù bạn có thể thay đổi nó sau này nhưng tốt nhất bạn nên tránh làm việc này bằng bất kỳ giá nào, hoặc suy nghĩ cẩn thận trước khi chọn tên miền.

3.1 CCTLD – Country-code top-level domain

ccTLDs – country-code top-level domain (tên miền cấp cao nhất của quốc gia) là một loại của TLDs được dùng để xác định một quốc gia cụ thể. Giúp cả người dùng và công cụ tìm kiếm biết rằng website được thiết kế cho khách truy cập từ một khu vực cụ thể. Chẳng hạn: Google có Google.com làm trang web chung, nhưng khi khách truy cập từ Đức thì vào Google.de, từ Vương quốc Anh thì Google.co.uk.

3.2 TLD – Top level domain

TLD – Top-level domain (tên miền cấp cao nhất) là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của domain name. Chẳng hạn như .com, .org, .gov. Bạn sẽ không thể tìm thấy website nào không có TLD. Thường mỗi tên miền sẽ được tạo thành từ một tên và TLD sẽ ra một tên miền dạng: hostinger.com

Đa phần mọi người sẽ chọn .com, những TLD khác gồm có .edu, org, .gov. .tv, .net, .biz, .info.

TLDs có thể được chia thành 2 loại khác: những tên miền cấp cao nhất của quốc gia (ccTLDs) và những tên miền cấp cao chung (gTLDs) như ta vẫn thường thấy. Hãy luôn chọn gTLD hoặc ccTLD nếu bạn có ý định kinh doanh chuyên nghiệp và sử dụng web lâu dài.

3.3 gTLDs – Generic top-level domain?

gTLDs – generic top-level domains (tên miền cấp cao chung) là loại domain name phổ biến nhất, một phần vì nó gồm những tên miền .com – có nhiều tên miền hơn tất cả những ccTLDs cộng lại.

Các gTLD trong lịch sử chính là .org, .edu, .com, .gov, .mil, thế nhưng số gTLDs hiện có đã được mở rộng và kết quả là có hàng trăm gTLDs khác bao gồm .xyz, .online và .name.

3.4 Tên miền thứ cấp

Có thể bạn đã thấy tên miền thứ cấp từ trước rồi. Chúng tôi đang cập nhật tới những tên miền ngay bên dưới top-level domain name. Chúng tôi đưa ra ví dụ dễ hiểu: Thay vì tên miền .com thì các công ty Anh thường sử dụng .co.uk và nó là ví dụ điển hình của tên miền cấp 2. .gov.uk là một loại tên miền cấp hai khác thường được dùng bởi những tổ chức chính phủ, các trường đại học và học viện thường dùng .ac.uk.

3.5 Subdomains

Subdomains là tên miền mà webmaster sau khi mua tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt những dịch vụ của website ra. Subdomain sẽ được Webmaster trỏ về một server khác và nó sẽ hoạt động bình thường như một top level domain đặc biệt trong những trường hợp như bạn đang chạy một chiến dịch quảng cáo hay những nội dung hoàn toàn khác biệt so với web chính.

Chẳng hạn Facebook dùng developers.facebook.com để mang tới thông tin cụ thể cho web app developer muốn sử dụng Facebook API.

4. Sự khác nhau giữa hosting và domain?

Một trang web cần phải có cả domain name và hosting. Tên miền cung cấp cho mọi người cách tìm website của bạn, còn hosting là không gian trên máy chủ, nơi chứa tất cả những nội dung trên website của bạn.

Hiểu một cách đơn giản thì tên miền như địa chỉ nhà của trang web và hosting như ngôi nhà của trang web. Bạn có thể có địa chỉ trước khi sở hữu căn nhà của mình Nhưng nếu muốn khoe hết hình ảnh trên website của bạn thì bạn cần một nơi để đặt chúng. Domain và hosting thật sự quan trọng với website của bạn, vì vậy bạn nên chọn nhà cung cấp hosting Mona Host

5. Cách đăng ký tên miền là gì?

Cách đăng ký tên miền đơn giản

Cách đăng ký tên miền đơn giản

Không quá khó để bạn có thể đăng ký một tên miền. Trên thực tế, thường chỉ mất tầm 5 phút là bạn có thể mua tên miền. Chỉ cần vào 1 trong những trang bán tên miền, chọn lấy một tên miền phù hợp rồi tiến hành thanh toán là xong. Có thể bạn cần nhập các thông tin cá nhân theo quy định của tổ chức quản lý tên miền ICANN.

Nếu chưa có tên miền, bạn hãy đăng ký ở cùng nơi bạn đã mua hosting. Đó là lý do Hostinger cung cấp cả dịch vụ hosting và đăng ký tên miền. Bên cạnh đó, Hostinger còn liệt kê những biến thể của tên miền giúp bạn dễ dàng chọn lựa hơn nếu tên miền đã bị đăng ký.

Tại đây, chỉ cần bạn hoàn tất thanh toán là bạn đã sở hữu tên miền đó. Sau đó, bạn sẽ được cấp một website để quản lý tên miền cùng những công cụ quản lý quan trọng.

Tên miền hết hạn thì bao lâu mua lại được?

Thông thường, sau khoảng 75 ngày, bất kỳ ai cũng sẽ có thể mua lại tên miền. Tùy từng TLD khác nhau mà con số này có thể khác nhau, bạn có thể liên lạc với nhà đăng ký tên miền để được tư vấn chính xác ngày có thể mua lại tên miền.

Một điều cần lưu ý là chủ hiện tại của tên miền có quyền khôi phục và gia hạn tên miền trong khoảng thời gian chờ tên miền được đưa ra ngoài internet. Bằng cách liên hệ trực tiếp với nhà đăng ký bạn sẽ biết có hoặc không có phí khôi phục.

Khi kiểm tra thông tin nếu tên miền có tình trạng là Pending Delete, thì trong 5 ngày bạn sẽ có thể mua lại như mới.

Domain là gì? Tổng quan toàn bộ về domain name cùng những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này. Nếu vẫn chưa tìm ra ý tưởng domain name thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn nhé!

Categories: Blog