Chọn mua hosting là công việc đầu tiên mà bất kỳ ai muốn làm website cũng cần biết, để giúp bạn có thể chọn những những gói hosting phù hợp với website của mình, chúng tôi sẽ có một số chia sẻ dưới đây về kinh nghiệm chọn mua hosting.

Hosting là gì? 

Khi bắt đầu thiết kế website bạn cần làm hai việc đó là mua domain và mua web hosting, thật ra dùng từ mua cũng chưa chuẩn lắm, đúng ra phải là thuê, vì hợp đồng có thời hạn nhất định, khi hết hợp đồng thuê thì bạn sẽ không được sử dụng hosting và domain nữa. Nếu như coi website là một ngôi nhà hoàn chỉnh thì tên miền (domain) chính là địa chỉ nhà, còn phần đất để dựng nhà mà bạn phải thuê chính là hosting. Nguyên vật liêu xây nhà chính source code. Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, Hostingblender sẽ chia sẻ đến bạn đọc những kinh nghiệm mua hosting khi cần thiết kế trang web. Vậy thì hosting là gì?

Hosting là gì? 

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến, là nơi để bạn đặt trang web của mình lên mạng internet. hiểu một cách đơn giản bạn cần gửi tập tin, hình ảnh, dữ liệu trong máy tính bạn cho những người xung quanh xem thì bạn đưa nó lên mạng internet, nơi lưu trữ những file tập tin đó chính là hosting. Với hosting bạn có thể cài đặt nhiều dịch vụ quan trọng như world wide web, gửi mail, truyền tải dữ liệu, tóm lại thông qua hosting bạn có thể chứa toàn bộ nội dung trang web của mình trên đó.

Trở lại vấn đề thiết kế web, bạn đang làm website bán hàng, website tin tức, website bất động sản, website nhà hàng,…nhưng không biết nên chọn lựa hosting từ bên nhà cung cấp nào. Đó là điều băn khoăn chung của những người mới bước chân vào việc làm website. Dưới đây là một số tiêu chí giúp bạn chọn lựa nhà cung cấp dịch vụ hosting phù hợp, uy tín chất lượng.

Kinh nghiệm mua hosting khi thiết kế website

Mua hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng trang web

Kinh nghiệm mua hosting khi thiết kế website

Kinh nghiệm mua hosting khi thiết kế website

Bạn cần phải xác định một cách chắc chắn quy mô trang web của mình là bao nhiêu? Phục vụ cùng lúc bao nhiêu người truy cập? Nếu bạn làm website giới thiệu với quy mô khoảng chừng vài trăm khách truy cập mỗi ngày thì có thể chọn hosting gói vừa và nhỏ, không cần phải mua gói lớn, vừa tốn tiền lại lãng phí tài nguyên. Nhưng nếu bạn làm website bán hàng thì nên cân nhắc chọn gói hosting chất lượng tốt. Vì khách ghé thăm đa phần là để mua hàng, nếu trang web của bạn rớt lên rớt xuống thì coi như việc làm web vô tác dụng.

Tương tự như thế khi bạn kinh doanh hoặc làm dịch vụ thì khi thuê dịch vụ thiết kế web nên yêu cầu họ chọn gói hosting chất lượng cao nhất cho mình. Vì trang web chính là cửa hàng kinh doanh online của bạn, nơi tiếp xúc trực tiếp với hàng ngàn khách hàng, nếu website load quá tệ, hoặc bị rớt lên rớt xuống, quá tải sẽ khiến khách hàng từ bỏ, sau đó truy cập những trang web khác. 

Phần lớn các công ty cung cấp dịch vụ cho thuê hosting sẽ đưa ra ba gói chính đó là gói Standard (cơ bản), gói Business (kinh doanh), và gói Virtual Private (dịch vụ máy chủ ảo riêng hay còn gọi là vps hosting). Với mức giá thuê từ 800.000 cho đến khoảng 3 triệu một năm, tùy thuộc vào ngân sách tài chính và quy mô kinh doanh của mình mà bạn chọn gói hosting phù hợp.

Đọc kỹ các thông số hosting từ nhà cung cấp

Theo công ty MonaMedia – cung cấp giải pháp công nghệ, hosting & phần mềm theo yêu cầu thì một trong những kinh nghiệm mua hosting tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc đó là đọc kỹ các thông số từ nhà cung cấp. Khi mua hosting từ bất kỳ nhà cung cấp nào, điều bạn cần quan tâm đó chính là những thông số trên gói hosting mà bạn sẽ mua. Bao gồm các thông số sau: addon domain, database, tài khoản FTP, email, dung lượng ổ đĩa, băng thông. Có những gói hosting cho phép bạn thêm nhiều domain vào một host, nhưng cũng có những gói chỉ cho phép một domain trên một host.

Ngoài ra bạn cũng cần xem kỹ về quy định băng thông, coi có phải unlimited không, nếu không thì xác định nhu cầu tối thiểu của trang web và chọn gói có thông số phù hợp. Tránh tình trạng sử dụng vượt mức băng thông, ổ cứng, bạn phải tốn thêm tiền nâng cấp lên. Ngoài ra nếu bạn là người mới cũng nên tham khảo xem nhà cung cấp có hỗ trợ hệ quản trị cPanel không? Nếu có thì tốt, vì nó giúp bạn dễ quản lý cũng như là cài đặt website. Hầu như các đơn vị cung cấp hosting hiện nay đều có hỗ trợ hệ quản trị cPanel nên bạn hãy yên tâm chẳng hạn như đơn vị cung cấp hosting mona host với độ uy tín, chuyên nghiệp được chứng thực hơn 11 năm hoạt động.

Xem chế độ support của nhà cung cấp

Bất kỳ dịch vụ nào cũng luôn xảy ra sự cố nhất định, do đó khi quyết định đăng ký mua hosting từ bất kỳ nhà cung cấp nào bạn cũng cần quan tâm đến dịch vụ support của nhà cung cấp. Xem họ hỗ trợ mình có tốt hay không, có hỗ trợ ngay lập tức không? hỗ trợ nhiệt tình không? Thông thường thì các đơn vị cung cấp hosting nước ngoài hỗ trợ rất tốt, chuyên nghiệp, tuy nhiên bạn cần phải biết chút tiếng Anh nếu không rất khó để giao tiếp với họ. Bạn sẽ giao tiếp với họ bằng cách mở các ticket, thật ra thì bạn không cần phải giỏi thật sự tiếng Anh, chỉ cần hiểu ngữ pháp và từ vựng một ít là có thể trao đổi với họ, nên nhớ viết những câu ngắn gọn, súc tích đúng ý nội dung của bạn. Có thể sử dụng google dịch để hỗ trợ viết ticket support. Nhưng theo kinh nghiệm từ chuyên viên digital marketing Lucidplot, ở thị trường Việt Nam thì dễ hơn, bạn chỉ cần viết ticket bình thường, nhưng phần nhiều họ support khá chậm, bạn rất khó có thể liên hệ được họ.

Tốc độ hosting

Tốc độ là yếu tố quyết định sự sống còn của một website, nếu bạn có một website chất lượng, nội dung hay, hàng hóa hấp dẫn, thu hút nhiều người ghé thăm, nhưng tốc độ hosting quá chậm sẽ ảnh hưởng đến số khách hàng củ bạn. Nên chọn datacenter gần chỗ khách hàng của bạn, nếu làm website phục vụ khách hàng tại Việt Nam thì nên chọn datacenter tại HongKong hoặc Singapore. Tốc độ website là một trong những yếu tố then chốt quyết định vị trí của bạn trong bảng kết quả tìm kiếm của google. Đây là một trong nhưng yếu tố mà các dịch vụ seo website rất xem trọng, vì google luôn muốn hướng người dùng đến những trải nghiệm tốt nhất có thể. Khi thiết kế trang web xong thì bạn phải làm seo web, mà tốc độ web là một những việc cần phải cải thiện trước khi bắt tay vào làm những việc khác.

Xem thêm: những điều cần biết về hosting khi thiết kế web giới thiệu

Thời gian uptime của server

Hosting tốt phải cam kết thời gian uptime liên tục 24/24, không thể có chuyện downtime liên tục được. Vì mỗi lần downtime là mất khách hàng. Nếu có downtime thì cần phải có thông báo trước cũng như diễn ra vào buổi khuya, lúc khách hàng đã ngủ. Có như thế thì bạn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ của mình. Những dịch vụ hosting uy tín thì thường cam kết thời gian uptime là 99%, nên bạn có thể yên tâm chọn những dịch vụ đó, tuyệt đối không tham giá rẻ mà chọn dịch vụ tệ, khi đó bạn sẽ cảm thấy rất bực khi đặt website lên những host “cùi” đó. Nếu thiết kế website giới thiệu thì có thể chấp nhận được, chứ thiết kế website thương mại mà để tình trạng downtime kéo dài thì coi như xong.

Chính sách hoàn tiền sau 30 ngày dùng thử

Chính sách hoàn tiền sau 30 ngày dùng thử

Chính sách hoàn tiền sau 30 ngày dùng thử

Kinh nghiệm mua hosting cuối cùng mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn đó là tham khảo chính sách hoàn tiền. Nó là cam kết mạnh mẽ của nhà cung cấp đến với người dùng, vì dịch vụ họ tốt họ mới cam kết hoàn tiền sau 30 ngày sử dụng nếu khách hàng không hài lòng. Với những công ty cung cấp dịch vụ này thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm và sử dụng dịch vụ của họ, thực tế thì khách hàng họ đăng ký sử dụng luôn và không có trường nào yêu cầu hoàn tiền cả, vì chất lượng dịch vụ rất ổn.

Categories: Blog