Progressive Web App (PWA) là một dạng ứng dụng trực tuyến có khả năng mang đến những tính năng nổi bật, tối ưu trải nghiệm người dùng. Mục tiêu phát triển Progressive Web App là để ứng dụng web trên di động có khả năng hoạt động như một ứng dụng thực sự. Để hiểu rõ hơn về khái niệm Progressive Web App cũng như cách hoạt động của công nghệ này. Có thể tìm hiểu thông qua bài viết mà Hosting Blender chia sẻ trong nội dung bài viết ngày hôm nay.

PWA là gì?

Progressive Web App (PWA) là một dạng ứng dụng web (Web App). Được xây dựng dựa trên công nghệ của website. Nhằm mang đến các tính năng và trải nghiệm tương tự như một Native App.

Nhờ vào những cải tiến xuất sắc như service worker, manifest và HTTPS. PWA cung cấp những gợi ý xuất sắc để nâng cao trải nghiệm người dùng. Giúp ứng dụng web (Web App) trở nên chất lượng hơn bao giờ hết. Khi người dùng truy cập vào một trang web PWA thông qua trình duyệt trên thiết bị di động. Người dùng đó có thể cài đặt trang web này. Sau đó truy cập nhanh chóng thông qua biểu tượng trên điện thoại.

3 Đặc điểm của Progressive Web App

3 Đặc điểm của Progressive Web App

Theo cách diễn đạt khác, Progressive Web App (PWA) là một ứng dụng web tiến tiến nhằm tăng cường trải nghiệm người dùng. Nó có tất cả ba đặc điểm chính như sau:

 • Đáng tin cậy: Người dùng có thể tải ứng dụng mà không phải lo lắng về việc hiển thị thông báo lỗi. Ngay cả khi kết nối mạng không ổn định.
 • Nhanh chóng: Thời gian phản hồi và tương tác với người dùng là nhanh nhẹn. Với khả năng cuộn mượt mà và hình ảnh chất lượng.
 • Hấp dẫn: Người dùng có trải nghiệm tương tự như sử dụng một ứng dụng đa nền tảng trên thiết bị của mình. Mang lại trải nghiệm sống động và chân thực.

-> Tìm hiểu thêm: Những kiến thức cần biết để thiết kế app mobile chuyên nghiệp

So sánh giữa PWA và Native App

Một điểm khác biệt quan trọng của Progressive Web App so với các ứng dụng Native trước đây là PWA không cần được phát hành trên App Store. Người dùng có thể dễ dàng tìm thấy Progressive Web App thông qua các công cụ tìm kiếm.

Mỗi khi người dùng truy cập vào Progressive Web App trên trang web. Trình duyệt sẽ tức thì phối hợp với thiết bị người dùng để đề xuất việc cài đặt ứng dụng phù hợp. Giúp người dùng tiết kiệm thời gian và giảm thiểu tối đa chi phí quảng cáo. Đồng thời cũng giúp tối ưu hóa việc tìm kiếm bài viết trên công cụ tìm kiếm (SEO) một cách dễ dàng hơn.

Phân tích ưu và nhược điểm của PWA

PWA (Progressive Web App) là một phương pháp phát triển ứng dụng web tiến tiến mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng đi kèm với một số ưu nhược điểm. Dưới đây là một số điểm mạnh và yếu của PWA cần được xem xét trước khi triển khai:

Ưu điểm của Progressive Web App

Ưu điểm của Progressive Web App

Progressive Web App (PWA) là một phương pháp phát triển ứng dụng web tiến tiến có được nhiều ưu điểm hấp dẫn. Dưới đây là một số ưu điểm quan trọng của PWA cần được xem xét:

 • PWA được thiết kế với mục tiêu giữ cho ứng dụng nhẹ nhàng với kích thước KBs.
 • Người dùng không cần phải sử dụng mã nguồn native trong ứng dụng.
 • Bằng cách truy cập trực tiếp vào trang web thay vì phải tìm kiếm trong App Store, người dùng sẽ có trải nghiệm nhanh chóng và tối ưu hơn.
 • Cập nhật và phát triển phiên bản mới trở nên nhanh chóng và tiết kiệm thời gian hơn.
 • Hỗ trợ Deep Links tốt hơn so với các ứng dụng khác.
 • Người dùng có thể truy cập ngay cả khi không có kết nối mạng hoặc khi đường truyền mạng không ổn định.
 • PWA được thiết kế với tính bảo mật cao, giúp giảm tỷ lệ thoát khỏi trang (bounce rates) và làm thu gọn khoảng cách trải nghiệm giữa trang web và ứng dụng di động.

-> Tìm hiểu thêm: Làm thế nào để thiết kế website mobile chuyên nghiệp

Nhược điểm của Progressive Web App

Nhược điểm của Progressive Web App

Mặc dù Progressive Web App (PWA) mang lại nhiều lợi ích, tuy nhiên cũng cần lưu ý đến một số nhược điểm có thể xuất hiện trong quá trình triển khai. Dưới đây là một số nhược điểm quan trọng của PWA đáng nhắc đến:

 • PWA có một số hạn chế khi sử dụng trên một số trình duyệt.
 • Sử dụng link cho cấu trúc trang của PWA có thể gây khó khăn trong việc tìm kiếm và sử dụng, đặc biệt trong một số trường hợp.

Những lý do mà bạn nên sử dụng Progressive Web App

Những lý do mà bạn nên sử dụng Progressive Web App

Còn rất nhiều những ứng dụng được khuyến khích sử dụng và không chỉ riêng PWA. Tuy nhiên nhiều người dùng đã xem xét và đề xuất việc nên sử dụng Progressive Web App. Nguyên nhân là vì nó có những tính năng như:

 • Phạm vi tiếp cận lớn: Một lợi ích của PWA là không yêu cầu người dùng tải xuống và cài đặt ứng dụng trên thiết bị di động của họ. Điều này giúp tránh tình trạng bộ nhớ đầy và làm cho thiết bị hoạt động chậm hơn.
 • Trải nghiệm người dùng tuyệt vời: Với giao diện được thiết kế nhạy bén và khả năng cung cấp thanh điều hướng liền mạch, PWA mang lại trải nghiệm tốt hơn cho người dùng trên thiết bị di động so với trên máy tính.
 • Chi phí thấp: Progressive Web App mang lại lợi ích chi phí sử dụng thấp cho doanh nghiệp. Nó không chỉ giúp giảm nguồn ngân sách mà còn mở ra cơ hội và lợi ích tương tự như các ứng dụng Native App. Tuy nhiên mức chi phí của nó thấp hơn rất nhiều.
 • Khả năng hoạt động tốt: Khả năng của nó cho phép nguòi dùng có thể truy cập dù không có kết nối với mạng hoặc mạng đang bị gián đoạn.

PWA hoạt động như thế nào?

PWA hoạt động như thế nào

Là một trang web có thể được cài đặt trên các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng, PC hoặc Mac. Tạo ra biểu tượng ứng dụng/shortcut. Sẽ tự động cập nhật các phiên bản mới trong nền mỗi khi người dùng khởi chạy nó. Khi cập nhật ứng dụng web, không chỉ khách truy cập vào trang web sẽ truy cập được vào các tính năng mới. Người dùng PWA cũng sẽ có được những cập nhật đó mà không cần thực hiện bất kỳ cập nhật nào một cách rõ ràng.

PWA cũng có thể cung cấp các chức năng gia tăng tương tự như ứng dụng. Bao gồm khả năng sử dụng ngoại tuyến, thông báo khi có dữ liệu mới và nhiều tiện ích khác. Tính năng mở rộng liên tục này dựa trên mã nguồn chung và hoạt động song song với trang web trên trình duyệt, tạo ra một trải nghiệm nhất quán cho người dùng.

Mục đích khi dùng PWA

Mục đích khi dùng Progressive Web App

Mục đích sử dụng PWA là để giải quyết những vấn đề trên. Có nhiều lý do để sử dụng PWA, dưới đây là một số lý do cơ bản:

 • Cung cấp trải nghiệm liền mạch, mượt mà: Từ khi người dùng tải xuống cho đến khi họ bắt đầu tương tác với nó, mọi thứ diễn ra nhanh chóng. Với khả năng lưu trữ dữ liệu vào bộ nhớ cache, khởi động lại PWA ngay cả khi không có kết nối mạng vẫn diễn ra một cách nhanh chóng.
 • Tích hợp trải nghiệm người dùng: PWA hoạt động giống như các ứng dụng gốc. Nó xuất hiện trên màn hình chính của người dùng, gửi thông báo đẩy như ứng dụng gốc và có quyền truy cập vào các chức năng của thiết bị như ứng dụng gốc.
 • Cung cấp trải nghiệm đáng tin cậy: Với sự hỗ trợ của service worker, PWA có thể cung cấp một trải nghiệm đáng tin cậy cho người dùng ngay cả khi mạng gặp sự cố.
 • Thúc đẩy tương tác người dùng: PWA có khả năng thông báo và tương tác với người dùng, tạo điều kiện để tăng mức độ tương tác và tương tác liên tục với ứng dụng.

Có thể nói rằng PWA là một ứng dụng hữu ích và phù hợp với xu hướng truy cập web của đa số người dùng hiện nay. Với sự phát triển liên tục, Progressive Web App sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn trong tương lai. Vì vậy, việc tìm hiểu về Progressive Web App và các thông tin hữu ích khác từ Hosting Blender để có thể hỗ trợ công việc của bạn hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Categories: Blog