Ngay nay, các hoạt động của doanh nghiệp đều được hỗ trợ rất nhiều bởi công nghệ thông tin. Bên cạnh việc sử dụng các hệ thống phần mềm quản lý và website thì nền tảng app mobile cũng luôn được xem là một yếu tố quan trọng mà mọi người không thể bỏ qua. Vậy những kiến thức cần biết về thiết kế app mobile là gì? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu đáp án thông qua bài viết dưới đây nhé.

Định nghĩa về thiết kế app mobile

Thiết kế ứng dụng di động là quá trình thiết kế, lập trình, tạo dựng phần mềm, sử dụng các loại ngôn ngữ lập trình app mobile trên các thiết bị di động để giải quyết nhu cầu cũng như mong muốn của doanh nghiệp.

thiết kế app mobile

Ứng dụng di động này thường được sử dụng trên các thiết bị di động chạy trên hệ điều hành iOS, Android, Windows…. Một số app mobile phổ biến trong lĩnh vực thương mại điện tử có thể kể đến như Tiki, Lazada, shopee…

Tại sao doanh nghiệp phải thiết kế app mobile?

Bên cạnh việc hiểu được tổng quan nghĩa “thiết kế app mobile là gì?” thì dưới đây là một vài ưu điểm mà các doanh nghiệp có thể nhận được khi sử dụng ứng dụng di động.

  • App mobile được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất để giữ chân khách hàng, khiến cho họ nhớ lâu hơn và nghĩ đến doanh nghiệp mỗi khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Hơn nữa, những ứng dụng này còn được tích hợp nhiều tính năng và tiện ích giúp quảng bá giá trị thương hiệu, đồng thời khách hàng cũng được tiếp cận với sản phẩm một cách nhanh chóng hơn.

  • Mọi hoạt động của người dùng đều được thao tác trên thiết bị di động như giải trí, học tập, mua sắm, tài chính…. Nếu có thể tận dụng được xu hướng này, doanh nghiệp sẽ có thể cạnh tranh với các đối thủ khác.
  • Tất cả các hoạt động trên app đều sẽ được đơn giản hóa. Thiết kế ứng dụng mobile giúp cho doanh nghiệp có thể lưu trữ thông tin của từng khách hàng một cách hiệu quả và nhận được phải hồi từ họ.

Thiết kế app mobile cần sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

Đối với mỗi hệ điều hành của từng thiết bị lại cần sử dụng một loại ngôn ngữ lập trình khác nhau. Cụ thể là 2 hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay là Android và iOS.

Thiết kế app Android

2 loại ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất được sử dụng trong thiết kế app mobile cho android là Kotlin và Java. Trong đó:

  • Java là một cái tên vô cùng quen thuộc với các lập trình viên bởi nó được sử dụng rất phổ biến. Ưu điểm lớn nhất của loại ngôn ngữ này là trong việc viết app, các developer có thể thoải mái không gặp phải bất cứ một giới hạn nào khi thiết kế app mobile.

thiết kế app mobile android

  • Kotlin là loại ngôn ngữ lập trình được ra đời nhằm khắc phục những nhược điểm của Java và tối ưu việc thiết kế app theo yêu cầu. Từ khi ra mắt, kotlin đã được cải tiến liên tục giúp các nhà phát triển có thể tập trung khai thác ứng dụng của mình một cách hiệu quả nhất.

Thiết kế app iOS

Hệ điều hành iOS cũng sử dụng 2 loại ngôn ngữ lập trình chính là Objective-C và Swift và nhận hỗ trợ từ Apple để thiết kế ứng dụng di động. Trong đó, Swift là ngôn ngữ tối ưu nhất sử dụng mã nguồn mở và được các nhà sản xuất ưa chuộng mang đến hiệu quả lập trình cao cho iOS.

Còn ngôn ngữ Objective-C là ngôn ngữ đầu tiên giúp thiết kế app và phổ biến hơn khi Swift ra đời. Tùy thuộc vào nhu cầu của mọi người để đưa ra được lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, Software company – Groove Technology cho biết công nghệ React Native cũng là 1 trong những công nghệ lập trình tân tiến nhất hiện nay dành cho các doanh nghiệp. Đây là công nghệ của Facebook, giúp doanh nghiệp đạt được hiệu suất cao với App di động đã được xây dựng và tối ưu nhiều yếu tố khác trong quản lý, vận hành bằng ứng dụng.

Một số yếu tố tác động đến chi phí thiết kế app mobile

Chi phí luôn là một trong những yếu tố quan trọng được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm đến. Tùy thuộc vào mức độ của từng sản phẩm mà việc thiết kế này cũng có chi phí khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung thì nó bị ảnh hướng chủ yếu bởi các yếu tố dưới đây.

thiết kế app mobile

Tính năng

Mỗi ứng dụng mobile được xây dựng đều sẽ có những tính năng riêng biệt và mức độ xử lý dữ liệu khác nhau. Điều này dẫn đến mức giá của chúng cũng có sự khác biệt. Có thể thấy, các ứng dụng thương mại, bán hàng hay app học trực tuyến thường sẽ có giá thiết kế cao hơn với các ứng dụng đặt xe, chụp hình hay tập gym.

Nền tảng phát triển

Một điều dễ dàng thấy là Android và iOS là 2 nền tảng phổ biến và được sử dụng nhiều nhất hiện nay, không chỉ Việt Nam mà còn phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Do đó, mọi người nên tập trung thiết kế app mobile trên 2 nền tảng này để đáp ứng nhu cầu cho những đối tượng người dùng mà bạn đang hướng tới.

Công ty thiết kế app mobile

Thương hiệu của công ty thiết kế app mobile cũng là một trong những tác nhân không nhỏ gây ảnh hướng đến mức phí thiết kế ứng dụng di động. Các công ty .net application development hàng đầu đã xây dựng được thương hiệu nhờ làm các dự án lớn, phức tạp như công ty Mona sẽ có mức phí không rẻ như các công ty mới tuy nhiên bạn sẽ nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp cho ra sản phẩm tiền nào của nấy, đáp ứng tốt yêu cầu và không bị độn giá dự án.

Các tiêu chí trong thiết kế app mobile

Khi thiết kế ứng dụng di động mọi người không thể bỏ qua những tiêu chí quan trọng dưới đây:

Nghiên cứu thị trường

nghiên cứu thị trường

Trước khi thiết kế ứng dụng trong một lĩnh vực bất kỳ, các doanh nghiệp đều cần phải hiểu ra về khách hàng cũng như thị trường của mình thông qua việc nghiên cứu, khảo sát để có thể mang đến giá trị tốt nhất cho người dùng. Lời khuyên dành cho bạn là hãy nghiên cứu đối thủ và tìm hiểu xu hướng khách hàng. Qua đó, kết nối và giữ chân khách hàng ở lại với doanh nghiệp lâu hơn.

Thiết lập tính năng

Việc lập bảng danh sách tính năng của một ứng dụng trước khi thiết kế là cũng là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết. Dựa vào danh sách đó các bạn sẽ có thể tạo ra ứng dụng khác biệt với hàng trăm, hàng nghìn ứng dụng tương tự của đối thủ.

Một số lưu ý khi thiết kế app mobile

Nếu có ý định thiết kế ứng dụng di động thì mọi người không nên bỏ qua những lưu ý dưới đây:

  • Giao diện người dùng cần được thiết kế theo một bố cục rõ ràng với những hiệu ứng hấp dẫn đảm bảo mang lại cho khách hàng cảm giác thích thú cho khách hàng.
  • Website phải được thiết kế đồng bồ về màu sắc, font chữ, size chữ… để tăng cường độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp.
  • Chú ý để trải nghiệm và thao tác của khách hàng ngay từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc. Bởi điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định của khách hàng có tiếp tục sử dụng app đó hay không.
  • Thiết kế app mobile cần đảm bảo yếu tố tốc độ tải nhanh chóng, mượt mà ngay cả khi có nhiều người dùng sử dụng cùng lúc.
  • App có thể chạy tốt trên cả 2 nền tảng iOS và Android

Nếu bạn có nhu cầu mua hosting nhanh, bảo mật để tối ưu cho website thì tham khảo ngay tại nhà cung cấp web hosting Mona Host.

Như vậy, chúng tôi đã chia sẻ cho mọi người những kiến thức và nội dung quan trọng của việc thiết kế app mobile. Mong rằng qua bài viết này mọi người có thể hiểu được những thông tin quan trọng và sở hữu cho mình một app mobile mang lại nhiều lợi ích cho việc kinh doanh.

Tham khảo thêm về thời gian phát triển ứng dụng mobile tại: https://groovetechnology.com/blog/how-long-does-it-take-to-build-a-mobile-app/
Categories: Blog