Đặt tên và chọn domain trong kinh doanh là vấn đề cực kỳ quan trọng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay. Một tên miền đẹp có thể mang lại ấn tượng ngay từ lần đầu cho khách hàng. Vậy nguyên tắc để đặt tên và chọn tên miền thành công trong kinh doanh là như thế nào? Hãy cũng giải đáp thắc mắc qua những chia sẻ dưới đây của chúng tôi nhé!

Domain là gì và chọn đuôi domain

Domain là địa chỉ online dẫn đến những trang web, blog của bạn. Tên miền gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm

Domain là địa chỉ online dẫn đến những trang web, blog của bạn. Tên miền gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm

Domain hay tên miền được hiểu đơn giản là địa chỉ online dẫn đến những trang web, blog của bạn. Tên miền gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm. Tên miền cũng chia ra làm nhiều cấp, cấp cao thì chỉ có một dấu chấm (Facebook.com, Google.com,…) còn cấp tiếp theo thì thường có 2 dấu chấm (hitu.edu.com,..). Nếu bạn muốn thiết kế website đi vào hoạt động thì điều đầu tiên bạn phải sở hữu 1 tên miền.

Mỗi tên miền đều có các đuôi như .VN, .COM, .NET, .ORG,…Bạn sẽ sử dụng loại đuôi nào?

 • Đuôi .COM là chuyên nghiệp và phổ biến nhất nên hãy ưu tiên dùng loại đuôi này đầu tiên. Tuy nhiên thì các tên miền đẹp và ngắn của loại này cũng đang khan hiếm dần.
 • Nếu domain .COM đã bị người khác mua thì .NET hoặc .ORG cũng là lựa chọn thích hợp.
 • .IO là loại đuôi dễ nhớ, sang chảnh được các startup công nghệ rất ưa chuộng, nhưng có giá khá chát.
 • .AI là domain dành cho các website liên quan đến trí tuệ nhân tạo, khá đắt nhưng lại rất được việc nên các doanh nghiệp lớn sử dụng nhiều.
 • Bạn có thể chọn domain .VN, .COM.VN nếu bạn làm trang web tiếng Việt nhưng giá tên miền Việt Nam hơi đắt đỏ, bạn hãy nghĩ tới việc chọn .NET, .ORG đầu tiên.
 • .ME, .BLOG là đuôi domain có thể mua để làm blog cá nhân khi các tên miền đuôi .NET, .COM ngày càng khan hiếm.
 • Còn nếu làm website hay dịch vụ liên quan tới giáo dục ở nước ta thì có thể cân nhắc chọn domain .edu.vn, edu là tượng trưng cho giáo dục nên nó sẽ tạo giá trị tin tưởng cao hơn với người dùng.
 • Bên cạnh đó cũng có rất nhiều loại domain khác như .SHOP, .STORE, .BLOG, .CLUB,…Nhưng nó không được phổ biến cho lắm, ít người dùng và nhìn rất lạ.

Tóm lại, nếu không làm gì liên quan đến giao dục thì hãy chọn domain .COM đầu tiên, rồi đến .NET, .ORG. Nếu là blog cá nhân thì có thể chọn .BLOG, .ME cũng OK. Google xét về chất lượng nội dung, tên miền chỉ giúp cho bạn tạo thương hiệu dễ dàng hơn.
Bên cạnh đó, có thể cân nhắc chọn domain .IO với blog về công nghệ. Làm về mảng giáo dục ở Việt Nam thì chọn domain .edu.vn. Tuy nhiên hãy nhớ ưu tiên .COM, .NET hơn nhé.

Tầm quan trọng của tên domain trong SEO?

Thấy domain .COM xuất hiện phổ biến ở vị trí đầu tiên khi tìm các từ khóa trên Google thì nhiều người cho rằng tên miền này dễ SEO nhất. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn chính xác.

Google chỉ dựa vào độ mạnh của tên miền để xếp hạng từ khóa và độ mạnh này sẽ được biểu thị bằng quá trình phát triển website đó. Mọi domain ban đầu đều được đánh giá như nhau, quan trọng là bạn sẽ làm gì với domain đó để lên TOP.

Domain .COM xuất hiện nhiều trên TOP là bởi nó được dùng nhiều, phổ biến nên bạn thấy nó nhiều, đơn giản vậy thôi.
Tuy nhiên, bạn cũng không nên vì thế mà chọn những domain miễn phí, rẻ tiền như .BIZ, .TK, .INFO,…với một số lý do:

 • Đa phần nội dung từ những domain rẻ tiền là nội dung rác, người dùng đăng ký để test hay phát triển nội dung lởm.
 • Dẫn đến một lượng lớn nội dung từ những tên miền này bị phạt hoặc chặn bởi Google.
 • Nhìn không phù hợp, không chuyên nghiệp để phát triển lâu dài.
 • Domain là là đưa con tinh thần, vậy tại sao bạn không đầu tư một chút để nó có cái tên ấn tượng hơn.

4 cách đặt tên domain phổ biến

Có khá nhiều cách đặt tên domain, tuy nhiên với các cách đặt tên phổ biến dưới đây sẽ giúp bạn tạo nên thương hiệu dễ dàng hơn khi thiết kế website giới thiệu cho công ty hay sản phẩm, dịch vụ.

Đặt tên domain theo sản phẩm dịch vụ

Đặt tên miền theo dịch vụ tạp cảm giác thân thiện, dễ nhớ, dễ tìm kiếm đồng thời thuận tiện một ít cho làm SEO đưa website lên Google sau này

Đặt tên miền theo dịch vụ tạp cảm giác thân thiện, dễ nhớ, dễ tìm kiếm đồng thời thuận tiện một ít cho làm SEO đưa website lên Google sau này

Cách đặt tên miền có dạng dichvuketoan.vn, vanphongpham.vn, photocopy.com,…là cách đặt tên miền, theo tên gọi dịch vụ rất thân thiện trong đời sống của chúng ta.

Mặt khác, cách đặt tên kiểu này thường chứa luôn cả từ khóa nên thuận tiện một ít để làm SEO đưa website lên Google sau này. Tuy nhiên, chỉ là một ít thôi nhé vì domain chứa từ khóa hiện không còn quan trọng với SEO nhiều như trước nữa.

Đặt tên theo thông lệ thường gọi sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc đưa sản phẩm vào tiềm thức khách hàng. Tuy nhiên, cách đặt tên miền theo sản phẩm dịch vụ như thế có một nhược điểm là khó phát triển lấn sân sang dịch vụ, ngành nghề khác.

Đặt tên domain theo tên doanh nghiệp

Tại Việt Nam có khá nhiều tên miền đẹp, đặt theo tên thương hiệu như: phuctruonghai.vn, hagl.com.vn, romano.vn, coopmart.vn, bosch.com,…Còn ở nước ngoài thì có thể kể đến sony.com, Toyota.com, Amazon.com,…và còn rất nhiều nữa.

Việc đặt tên domain theo tên doanh nghiệp như vậy cũng là sự lựa chọn hàng đầu của các startup lớn nhỏ. Nó giúp người dùng dễ dàng nhớ đến tên doanh nghiệp, công ty của bạn hơn. Bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ domain riêng tại mona host với đa dạng gói lựa chọn.

Đặt tên miền theo thương hiệu cá nhân

Đặt tên miền theo thương hiệu cá nhân là cách chọn tên domain theo tên người tạo, đặt domain bằng tên các nhân. Cách này thường được xây dựng dưới dạng một blog, theo lối chia sẻ kinh nghiệm của tác giả. Cách đặt tên miền này tạo được cảm giác thân thiện cho người đọc.

Đặt domain theo thương hiệu cá nhân thường gặp ở những kênh kiếm tiền online, affiliate như thachpham.com, nhidang.com,…

Việc đặt tên miền theo tên cá nhân thực ra là để chia sẻ lại những trải nghiệm theo hiểu biết của mọi người về sản phẩm lại là lựa chọn thông minh. Vì thế, mang lại sự tin tưởng cao hơn cho người đọc so với những quảng cáo thông thường. Bởi phát triển theo hướng này là bạn đang giới thiệu dịch vụ, hàng hóa đến cho độc giả.

Đặt tên miền chứa 1 phần từ khóa

Là các domain như websitehoctructuyen.com, dienmayxanh.com,…Tên miền này chứa một phần là head keyword và phần còn lại là một vài từ gì đó không có trong từ khóa cần SEO mà chỉ nói lên bao trùm hoặc một cái tên gì đó có sức gợi nhớ cho khách hàng.

Domain này tên gọi tiếng Anh là Partial Match Domain (PMD). Xét về tiềm năng phát triển thương hiệu thì tên miền dạng này có thể dựng thương hiệu tốt hơn so với Exact Match Domain. Ở nước ta cũng như trên thế giới có rất nhiều thương hiệu lớn đặt domain theo dạng này.

7 nguyên tắc lựa chọn đặt tên domain thành công trong kinh doanh

Nhiều doanh nghiệp cho rằng có thể lựa chọn tên miền bất kỳ nào bởi nó không thực sự quan trọng. Nhưng thực tế cho thấy một domain được lựa chọn phù hợp và có ý nghĩa sẽ dễ dàng cho việc SEO nhằm gia tăng thứ hạng từ khóa. Nắm được 7 nguyên tắc cơ bản khi lựa chọn đặt tên domain trong kinh doanh dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn tên miền hiệu quả cho website.

Nguyên tắc 1: đuôi domain .com phải còn

Lựa chọn đuôi domain .com để thể hiện sự chuyên nghiệp, có nguyên tắc chung

Lựa chọn đuôi domain .com để thể hiện sự chuyên nghiệp, có nguyên tắc chung

Mỗi tên miền đều là duy nhất, tên miền đuôi .com người khác mua rồi, bạn nên chọn tên khác. Đó cũng là để tránh trường hợp dở khóc dở cười khi bạn đầu tư bỏ công sức, học hỏi và cả sức xây dựng, sáng tạo được sự nghiệp.

Người khác có tên miền, đặt đuôi.com y chang bạn gây nên nhầm lẫn thương hiệu. Khi đó bạn tự biến mình thành kẻ thất thế, sức cạnh tranh yếu hơn.

Là dân làm kinh doanh, ai cũng đều phải tự ý thức được sự nghiệp kinh doanh phải lớn mạnh theo hướng có lợi. Không ai vừa làm vừa chờ tin nó sụp đổ cả.

Để mọi việc dù là nhỏ nhất cũng đều làm theo nguyên tắc chung, tính chuyên nghiệp cao. Và việc lựa chọn domain cũng thế, nghiễm nhiên .com phải còn.

Hay kinh doanh trong nước, việc nhãn hiệu phát triển lớn mạnh thì bạn có thể mua .com.vn, .vn luôn cũng được, nên làm điều đó. Tuy nhiên vẫn ưu tiên nhất là tên miền .com, đây là tên miền toàn cầu phải còn.

Nguyên tắc 2: Tên domain cần ngắn gọn, dễ nhớ

Nhiều người thắc mắc tại sao nên lựa chọn domain ngắn gọn. Sự thật, người tiêu dùng hiện nay thường sẽ ghi nhớ một tên miền ngắn gọn hơn là cái tên dài lằng ngoằng. Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ thường thu hút và mang tính chuyên nghiệp cao hơn.

Các tên miền ngắn chỉ một chữ như domain.com thì càng dễ nhớ. Tên miền càng dài và phức tạp thì càng nhiều khả năng sẽ bị viết sai.

Dĩ nhiên thì cũng đừng rập khuôn mà hãy lựa chọn tên miền càng ít từ càng tốt, dễ nhớ, dễ phát âm. Đó là một trong những bước quan trọng để thu hút người khác và tăng lượt truy cập cho trang web.

Nếu bạn vô tình lướt qua một website thì chắc bạn sẽ không sử dụng nó vào bookmark. Đó cũng chính là một trong những lý do người dùng thường sẽ ít khi bookmark lại những trang vô tình lướt qua bởi họ thường có thói quen “nhớ mang máng”. Với những khách hàng chưa có nhu cầu ngay thì sau một thời gian họ bỗng nhiên “chợt nhớ” và muốn tìm lại sản phẩm của bạn nhưng quên mất domain thì bạn đã mất đi khách hàng tiềm năng.

Nguyên tắc 3: Tên miền chứa từ khóa cần SEO

Tên miền có chứa từ khóa cần SEO là tên miền chuẩn nhất, nó chứa từ khóa về dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn cung cấp

Tên miền có chứa từ khóa cần SEO là tên miền chuẩn nhất, nó chứa từ khóa về dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn cung cấp

Bằng cách sử dụng những từ khóa trong tên miền, bạn cho các công cụ tìm kiếm biết website của mình nói về cái gì. Cùng với trải nghiệm người dùng, nội dung chất lượng tốt, các từ khóa trong miền của bạn có thể giúp bạn xếp hạng cao hơn trên google.

Tên miền có chứa từ khóa cần SEO là tên miền chuẩn nhất. Nó chứa từ khóa về dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp bạn cung cấp. Chẳng hạn như: vanphongpham.vn, xemay.com.

Tuy nhiên, cần đảm bảo tính ngắn gọn khi lựa chọn các từ khóa đồng thời tránh các domain có chèn từ khóa nhưng không có tính thẩm mỹ như dichvuseogiarenhat.com, maybienapthietbidien.com.

Ở trường hợp không có từ khóa nào thích hợp, ngắn gọn và dễ nhớ thì bạn nên chọn tên miền mang tính thương hiệu như: seo.com, innicom.vn,..Việc chọn tên miền liên quan đến thương hiệu cũng nằm trong ưu tiên của doanh nghiệp, bởi nó tạo được sự khác biệt, dễ nhớ về thương hiệu và được khách hàng quan tâm.

Nguyên tắc 4: Tránh số và dấu gạch ngang

Sử dụng dấu gạch ngang trong tên miền làm cho chất lượng domain bị giảm đi bởi nhiều lý do như: dễ bị lỗi chính tả, dễ rơi vào spam, không có tính thẩm mỹ.

Dấu gạch ngang xuất hiện trên tên miền có thể đưa khách hàng tiềm năng truy cập vào web của bạn kết thúc tại trang web của đối thủ cạnh tranh nếu họ đặt sai vị trí hoặc gõ sai dấu gạch nối.

Chẳng hạn: mayphotocopy-giare.com. Tên miền này vướng nhược điểm là dấu gạch ngang làm người dùng khi tìm kiếm trên URL có thể quên viết dấu “- ”. Đặc biệt khi họ dùng mobile vào website và nó cũng không có tính thẩm mỹ và khoa học khi nhìn vào.

Sử dụng số cũng dễ gây hiểu lầm. Những người nghe địa chỉ website sẽ không biết bạn đang sử dụng dạng số hay chữ khi đánh vần. Do đó, cần loại bỏ suy nghĩ để dấu gạch ngang và con số trong ý tưởng chọn domain cho website, hãy xem đó là một điều không hợp lệ.

Nguyên tắc 5: Tránh vi phạm bản quyền thương hiệu

Bạn cần nghiên cứu các website khác trong phân khúc của mình và tìm hiểu xem họ đang sử dụng tên miền nào để tránh bị trùng lặp, vi phạm bản quyền thương hiệu với đối thủ.

Bạn cần nghiên cứu các website khác trong phân khúc của mình và tìm hiểu xem họ đang sử dụng tên miền nào để tránh bị trùng lặp, vi phạm bản quyền thương hiệu với đối thủ.

Đây là ý tưởng chọn domain quan trọng hàng đầu của một trang web. Bởi nó phải là duy nhất, không được trùng lặp với bất kỳ tên miền của doanh nghiệp nào khác. Vì vậy, bạn cần nghiên cứu các website khác trong phân khúc của mình và tìm hiểu xem họ đang sử dụng tên miền nào để tránh bị trùng lặp, vi phạm bản quyền thương hiệu với đối thủ.

Nguyên tắc 6: Domain nên tránh những từ dễ nhầm lẫn hay dễ mắc lỗi chính tả

Tiếng Việt chúng ta rất đa dạng về ngữ nghĩa cũng như dấu câu nên một trong những lưu ý mà bạn cần lưu ý đó là khi chọn tên miền đó cần chọn sao cho hạn chế tối đa các ký tự dễ mắc lỗi.

Thường thì lỗi tên miền sẽ xảy ra bởi sự khác biệt trong việc sử dụng bảng mã của khách hàng, ví dụ như sự khác biệt trong cách gõ dấu giữa Telex và Unikey. Với sự khác biệt này, nếu bạn không cẩn thận thì người dùng có thể gõ sai tên miền.

Ngoài ra, tên miền được chọn lựa cũng nên dễ đọc, dễ hiểu nghĩa và hạn chế tối đa trường hợp khác hàng hiểu sai về domain của doanh nghiệp. Vì có không ít các trường hợp tên miền không dấu gây hiểu lầm về nghĩa cho người dùng. Bất kể trường hợp gây ra lỗi nào cũng có nguy cơ khiến lượng traffic của bạn bị giảm đáng kể.

Nguyên tắc 7: Chọn tên miền phù hợp với đối tượng khách hàng

Chọn tên miền phù hợp với đối tượng khách hàng gồm:

 • Khách hàng quốc tế: nhóm khách hàng này sẽ quen với các đuôi domain .com, .net, .org.
 • Khách hàng trong nước: Khách hàng này thì được khuyên sử dụng đuôi .vn (tùy theo quốc gia).
 • Khách hàng cả trong và ngoài nước: Nhóm khách này thì lại tùy thuộc vào sản phẩm mà bạn đang kinh doanh. Nếu sản phẩm đó đặc trưng trong nước như gốm sứ, đồ gỗ nội thất,…thì bạn nên dùng tên miền như khách hàng trong nước. Còn nếu sản phẩm mang tính phổ biến toàn cầu như nước hoa, nước ngọt,…thì bạn nên sử dụng tên miền như với khách hàng quốc tế.

Domain sẽ gắn bó với doanh nghiệp trên chặng đường phát triển và là yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ và áp dụng những chia sẻ của chúng tôi về việc đặt tên và chọn domain để tạo nên website chuẩn ngày từ bước đầu.

Categories: Blog