Tổng quan về CMStong-quan-cms

Hiện nay, hơn một nữa các trang web được xây dựng bằng CMS, có thể bạn đã nghe về cụm từ CMS. Vậy, CMS là gì? Tại sao nó lại được sử dụng nhiều như vậy để thiết kế website?

CMS  là hệ thống quản trị nội dung của một trang web. Nó chính là giải pháp bạn đang tìm kiếm để tạo nhanh một website với kiến thức chuyên và tài nguyên hạn chế.

Trong bài này, mình sẽ chia sẽ cho các bạn biết CMS là gì và nó hoạt động như thế nào. Sau đó, mình sẽ phân tích bạn có nên sử dụng CMS để làm nền tảng của website bạn không. Và kết thúc là những nền tảng CMS tốt nhất hiện nay trên thị trường. Cùng mình bắt đầu thôi nào!

CMS là gìcms-la-gi

CMS là viết tắt của cụm từ “Content Management System” là hệ thống quản lý nội dung, là một ứng dụng phần mềm giúp người dùng có thể xây dựng và quản lý một website mà không cần code từ đầu hoặc không biết code.
Với CMS, bạn có thể tạo, quản lý, sửa đổi và xuất bản nội dung trên giao diện của Admin. Bạn có thể tùy chỉnh thiết kế và chức năng của website mình bằng cách download hoặc mua các theme mẫu từ cửa hàng và cài đặt các plugin để xử lý công việc thay vì code một đoạn mã. Và đặt biệt, trên một giao diện admin của CMS có thể có nhiều người cùng làm việc cùng lúc, đảm bảo tăng tiến độ công việc.
Làm thế nào mà CMS có thể làm tất cả những điều này? Để trả lời câu hỏi đó, chúng ta phải biết cách thức hoạt động của CMS như thế nào. Dưới đây tôi sẽ cho bạn biết cách thức hoạt động của CMS.

CMS hoạt động như thế nào?cms-hoat-dong-ntn

Trước khi tìm hiểu về cách thức hoạt động của CMS, bạn phải hiểu cách dựng một trang web từ đầu là như thế nào.
Trước tiên bạn phải bắt đầu với HTML, thêm các văn bản, hình ảnh, các khối trong giao diện website. Sau đó, sử dụng CSS để làm cho phần HTML trở nên đẹp hơn, độc đáo hơn để cho trang web của bạn thu hút người truy cập. Kết thúc bằng việc sử dụng JavaScript để viết các tính năng nâng cao hơn của trang web ví dụ: Slideshow, Add, Delete, Update sản phẩm đối với website bán hàng, Popup,… Sau đó bạn lưu tất cả lại và đưa lên hosting của mình.
Và nếu bạn muốn thay đổi hay cập nhật gì đó, bạn phải tải xuống tập tin đó và thay đổi mã HTML bằng tay. Việc làm như vậy rất tốn thời gian mà không đem lại hiệu quả, nhiều lúc xảy ra lỗi khi thay đổi nhầm một liên kết nào trong HTML.
Nghe có vẻ hơi phúc tạp, nhưng đối với các lập trình viên Front End chuyện nghiệp những chuyện như vậy đối với họ rất bình thường. Nhưng đối với những người không có kỹ năng chuyên môn về lập trình và thiết kế web để xây dựng một website từ đầu và duy trì nó khá phức tạp.  Giờ thì nói về cách hoạt động của CMS.

Nếu sử dụng CMS, không cần bạn băn khoăn về phần viết code. Vì khi truy cập vào giao diện quản trị, tất cả mọi thứ đều có ở đây. Từ việc sửa content, đến tùy chỉnh navigation bar ,side bar ,…

Tại sao bạn cần CMS?code-tay-hay-cms

Mình đã đề cập đến một số lợi ích của việc sử dụng CMS, nhưng hãy xem xét một số cách cụ thể mà nó có thể tác động đến quá trình thiết lập của bạn, năng suất của nhóm và khả năng hiển thị trực tuyến.

#1. Không yêu cầu kiến ​​thức về chuyên môn code.

Bằng cách cho phép những người không phải là lập trình viên và những người dùng khác xây dựng trang web không cần code, hệ thống CMS đã giúp cách mạng hóa thiết kế web. Đã qua rồi cái thời phải đi thuê lập trình viên hay các công ty chuyên thiết kế web tạo trang web cho công ty, doanh nghiệp bạn.

Bạn có thể tạo và quản lý nội dung, tùy chỉnh thiết kế của trang web và cài đặt các tiện ích mở rộng để thêm chức năng vào trang web của mình – tất cả đều không cần viết một đoạn mã nào. (Điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các nền tảng đều cho phép bạn có thể code thêm tùy chỉnh để kiểm soát chi tiết hơn trang web của bạn.)

Do đó, những người dùng không có nhiều kiến thức về lập trình và nhiều tài chính vẫn có thể xây dựng một trang web mạnh mẽ cho doanh nghiệp của họ.

#2. Cộng tác dễ dàng

Nhiều người dùng có thể truy cập và làm việc ở CMS cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là vào bất kỳ ngày nào, các Marketers của bạn có thể sản xuất nội dung, các IT của bạn triển khai các giao thức bảo mật và các developer của bạn thêm mã tùy chỉnh vào chủ đề của bạn. Trên thực tế, tất cả chúng đều có thể hoạt động trên cùng một trang duy nhất trên website (Landing Page).

Tóm lại, CMS có thể giúp cải thiện quy trình làm việc và năng suất trong nhóm của bạn.

#3. Các tính năng và tiện ích mở rộng giúp SEO

Nền tảng CMS cung cấp các tính năng tích hợp cũng như các tiện ích bổ sung để giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo, Cốc Cốc,…

Sử dụng các công cụ tích hợp sẵn hoặc bên thứ ba, bạn có thể:

– Tùy chỉnh tiêu đề trang (Title) và mô tả trang (meta descreption)

– Chọn cấu trúc URL thân thiện với SEO

– Tạo sơ đồ website XML

– Thêm văn bản thay thế hình ảnh (Alt text)

– Tạo Redirect 301 (chuyển hướng trang)

– Bao hàm các Breadcrumb Navigation (các thẻ đều hướng)

– Tối ưu tốc độ tải trang

Đây là những phương pháp tốt nhất, sẽ giúp cải thiện cơ hội xếp hạng của bạn trên Google và các công cụ tìm kiếm lớn khác.

#4. Theme được thiết kế sẵn

Hầu hết các nền tảng CMS như CMS WordPress đều đi kèm với một loạt các theme được thiết kế sẵn mà bạn có thể sử dụng để nhanh chóng tùy chỉnh giao diện trang web của mình.

Ví dụ: chọn một theme đáp ứng sẽ đảm bảo trang web của bạn trông đẹp trên mọi thiết bị mà không yêu cầu bạn viết một dòng code nào. Các theme không chỉ giúp bạn tiết kiệm thời gian thiết kế trước khi trang web của mình được đưa lên hosting, chúng còn có thể giúp bạn thiết kế lại trang web nhanh hơn và đơn giản hơn nhiều.

#5. Đơn giản trong việc cập nhật các nội dung.

Như đã thảo luận ở trên, CMS cho phép bạn thực hiện các thay đổi trên website của mình nhanh hơn và dễ dàng hơn, như thiết kế lại trang web đến thay đổi hình ảnh trên trang chủ của bạn. Thay vì thuê một lập trình viên hoặc cố gắng tự sửa code, bạn có thể vào trang admin của CMS để cập nhật và chỉnh sửa nội dung trang web của mình. Điều này cho phép bạn giữ cho nội dung của mình luôn năng động và phù hợp.

Nếu trang web của bạn đang phát triển, bạn có thể cần phải nâng cấp lên CMS để đáp ứng nhu cầu của mình. Bạn có thể bắt đầu tìm kiếm bằng cách xem một số hệ thống CMS tốt nhất bên dưới.

CMS thông dụng và tốt nhất hiện nay

#1. WordPressWordPress

WordPress là một nền tảng tự lưu trữ đang cung cấp sức mạnh cho hàng triệu website. Bạn có thể xây dựng một trang web bằng WordPress một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng các plugin đã có sẵn trên phiên bản WordPress của bạn hoặc có thể download từ trên cửa hàng plugin. Cũng có thể nói WordPress chính là CMS mạnh nhất hiện nay.
Tuy nhiên, việc bạn cài nhiều plugin để tạo nhiều tính năng ấn tượng cho website cũng ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng vận hành của WordPress và khiến trang web bạn trở nên chậm hơn. Để có thể hiểu thêm cách cài đặt và quản lý plugin cũng như nhiều thứ khác liên quan thì bạn có thể liên hệ đơn vị mona host uy tín, chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ 24/7.

#2. Joomlajoomla

Bạn đang tìm kiếm nhiều giải pháp để trang web của bạn có nhiều chức năng tính hợp ngay trên nền tảng của CMS, có thể chọn Joomla như là một giải pháp thay thế WordPress.
Giống như WordPress, Joomla là một CMS sở hữu mã nguồn mở (open-source). Điều tạo nên sự khác biệt của Joomla chính là hỗ trợ đa ngôn ngữ tích hợp vào các tùy chọn quản lý nội dung và người dùng lớn. Khiến nó trở thành CMS lý tưởng cho các cộng đồng, các mạng xã hội.

#3. Drupaldrupal

Giống như Joomla, Drupal cũng chính là những CMS mã nguồn mở tốt nhất. Sở hữu các ưu điểm gần như Joomla như hệ thống đa ngôn ngữ, và khả năng quản lý lượng lớn người dùng. Nhờ khả năng bảo mật tốt hơn WordPress và Joomla rất nhiều, vì vậy được các tập đoàn lớn và cơ quan chính phủ NASA ưa chuộng.
Ngoài các tính năng vượt trội trên, Drupal có khoảng 44 000 module có sẵn và hàng ngày theme miễn phí trong kho chủ đề giúp website của bạn có thể xử lý lượng lớn dữ liệu và người truy trập.

#4. MagentoMagento

Magento được phát triển với nền tảng tự lưu trữ, là một CMS mã nguồn mở. Cũng giống như Drupal, Magento rất an toàn nhưng khó khai thác và vận dụng hết tất cả chức năng và tiện ích mở rộng tích hợp của nó.
Với Magento, bạn có thể quản lý nhiều cửa hàng, sử dụng một số nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển trên toàn thế giới và giao dịch ở các quốc gia, ngôn ngữ và đơn vị tiền tệ khác nhau – tất cả trong cùng một bảng điều khiển.

Vì vậy, nếu bạn có thời gian và nguồn lực để đầu tư vào việc phát triển và duy trì, bạn sẽ có thể xây dựng một cửa hàng online với số lượng sản phẩm khổng lồ và phạm vi tiếp cận toàn cầu.

Tổng kết

Tất cả các CMS trên đều là những CMS tốt và giúp người dùng có khả dễ dàng hơn trong việc thiết kế website cho mình hoặc doanh nghiệp. Việc bạn sử dụng CMS vào mục đích như thế nào mới là quan trọng. Đừng quên trả lời cho mình biết bạn thích CMS nào nhất bằng việc bình luận phía bên dưới, nhớ chia sẽ bài viết để ủng hộ cho mình nhé. Cảm ơn các bạn đọc bài viết này!

Xem thêm bài viết khác của Hosting Blender tại đây: 

Categories: Blog