Môi trường Internet hiện nay được đánh giá là một nơi nguy hiểm. Vì hiện tại có hàng ngàn trang web trở nên không khả dụng do các cuộc tấn công DDoS. Hàng triệu mật khẩu, địa chỉ, email và chi tiết thẻ tín dụng đã bị rò rỉ. Khiến các User trang web gặp phải khó khăn về cá nhân lẫn rủi ro tài chính. Bài viết dưới đây Hosting Blender sẽ giới thiệu cho bạn 13 cách bảo mật website an toàn để không bị hacker tấn công. Cũng như bảo vệ trang web khởi bị truy cập, sửa đổi, sử dụng, phá hủy hoặc gián đoạn trái phép.

Bảo mật website là gì?

Bảo mật website là quá trình bảo vệ thông tin và dữ liệu trên trang web khỏi các cuộc tấn công trực tuyến. Mục đích của việc bảo vệ website là giữ cho trang web hoạt động bình thường cũng như bảo vệ khách hàng khi truy cập vào website của doanh nghiệp.

Bảo mật website là gì

Trên thực tế, bảo mật website giúp cho trang web được an toàn hơn, đảm bảo vận hành ổn định. Trong trường hợp xấu nhất, nếu bị tấn công có thể giảm thiểu tối đa thiệt hại gây ra. Quá trình này đòi hỏi sự nỗ lực thiết kế trên toàn bộ trang web. Bao gồm ứng dụng wen, cấu hình server web, chính sách tạo, mật khẩu và code client. Mặc dù nghe có vẻ phức tạp nhưng nếu làm tốt có thể kích hoạt các cơ chế bảo vệ mạnh mẽ. Giúp tránh sự xâm nhập trước một số cuộc tấn công.

Vì sao cần bảo mật thông tin website?

Vì sao cần bảo mật thông tin website

Việc bảo mật thông tin là rất quan trọng. Nhằm đảm bảo thông tin và dữ liệu của trang web không bị đánh cắp, thay đổi hay bị phá hủy. Sau đây là những lý do tại sao cần bảo mật thông tin website mà bạn nên biết:

  • Bảo vệ thông tin cá nhân: Nếu trang web chứa các thông tin cá nhân của khách hàng như tên, địa chỉ, số điện thoại,… Bảo mật thông tin là biện pháp an toàn để bảo vệ khách hàng khỏi bị mất cắp thông tin cá nhân và tấn công lừa đảo.
  • Bảo vệ thông tin quan trọng: Đối với những trang web chứa các thông tin quan trọng như bí mật kinh doanh, tài liệu nghiên cứu, thông tin nhân viên,… Bảo mật nhằm đảm bảo những thông tin này không bị đánh cắp hay bị truy cập trái phép.
  • Tăng sự uy tín cho thương hiệu: Khách hành thường có xu hướng tin tưởng vào những website có tính bảo mật cao. Giúp doanh nghiệp tiếp cận và giữ chân khách hàng lâu hơn.
  • Tuân thủ pháp luật: Theo quy định, pháp luật yêu cầu các trang web phải bảo mật thông tin khách hàng và không được phép chia sẻ thông tin này cho bên thứ ba.
  • Giảm thiểu rủi ro: Trang web nếu không được bảo mật sẽ khó tránh khỏi nguy cơ bị tấn công bởi các hacker hoặc phần mềm độc hại. Vì vậy, việc bảo mật website sẽ làm giảm thiệt hại nghiêm trọng cho thể xảy ra đối với trang web. Đồng thời giúp doanh nghiệp tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

-> Tìm hiểu thêm: Top 10 Dịch vụ SEO Hosting trọn gói uy tín tại Việt Nam

5 Công cụ check bảo mật website chính xác nhất hiện nay

5 Công cụ check trang web chính xác nhất

Dưới đây là 5 công cụ check bảo mật website chính xác, giúp các đơn vị sở hữu website nắm rõ tình trạng an ninh của website. Từ đó, có những giải pháp kịp thời cho các lỗ hổng bảo mật gặp phải trên trang web của mình:

  • Sucuri: Đây là phần mềm quét malware và bảo mật trang web miễn phí phổ biến nhất hiện nay. Có thể sử dụng phần mềm này để thực hiện kiểm tra nhanh malware, trạng thái backlist, SPAM xâm nhập, lỗi,… Giúp bảo mật website tốt nhất.
  • Qualys: SSL Server Test của Qualys là điều cần thiết để bạn thực hiện quét và bảo mật website của mình. Phần mềm không những tìm ra các lỗ hổng và cấu hình sai SSL/ TLS mà còn cung cấp phân tích chuyên sâu về URL một cách chi tiết nhất.
  • Intruder: Công cụ quét lỗ hổng Cloud – based mạnh mẽ, giúp bạn tìm ra điểm yếu trong toàn bộ cơ sở hạ tầng ứng dụng web. Phần mềm này được thiết kế dành cho doanh nghiệp khi cung cấp hệ thống quét bảo mật web cấp chính phủ và ngân hàng không quá phức tạp.
  • Detectify: Công cụ check bảo mật website được hỗ trợ đầy đủ bởi các hacker có đạo đức. Cung cấp khả năng giám sát tài sản và bảo mật trang web tự động. Phần mềm có thể phát hiện hơn 1500 lỗ hổng, giám sát các tên miền phụ, tìm kiếm các hành vi chiếm đoạt thù địch và phát cảnh báo nếu phát hiện thấy bất thường.
  • Probely: Cung cấp một chuyên gia ảo về bảo mật website để có thể thêm vào nhóm phát triển, nhóm bảo mật, DevOps hoặc doanh nghiệp SaaS. Probely sẽ tiến hành check trang web và tìm tất cả các lỗ hổng trên nó. Sau đó cung cấp các chuẩn đoán định kỳ để bạn có những biện pháp khắc phục kịp thời.

Nếu bạn đang thuê một dịch vụ thiết kế website chuyên nghiệp, bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp của mình để được nhận hỗ trợ kỹ thuật về bảo mật website.

Tham khảo ngay: Dịch vụ thiết kế Website chuyên nghiệp , đơn vị cung cấp tên miền bảo mật cao tại Mona MediaAgency số 1 tại Việt Nam

13 Cách bảo mật website an toàn để không bị hacker tấn công

13 Cách bảo mật website an toàn để không bị hacker tấn công

Hiện nay, số lượng các trang web bị hack đang ngày càng tăng lên, điều này đã khiến rất nhiều doanh nghiệp bị mất uy tín và giảm doanh thu. Dưới đây là 13 cách bảo mật website an toàn bạn nên biết để không bị hacker tấn công:

Luôn cập nhật website

Hàng ngày có vô số website bị xâm nhập do phần mềm lỗi thời, vì vậy việc cập nhật là rất quan trọng đối với máy tính và bảo mật website. Hãy thực hiện tất cả các yêu cầu cập nhật phần mềm và plugin. Bởi các bản cập nhật thường chứa các cải tiến bảo mật và sửa chữa lỗ hổng bảo mật, giúp đảm bảo an ninh cho trang web.

Sử dụng giao thức HTTPS và SSL Certificate

Chứng chỉ bảo mật SSL rất quan trọng đối với mỗi website, bởi nó giúp mã hóa thông tin khách hàng khi được gửi đến máy chủ website và ngược lại. Chính vì vậy, bạn cần sử dụng chứng chỉ này để mã hóa các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ,… nhằm đảm bảo được tính bảo mật thông tin.

Sử dụng mật khẩu có độ bảo mật cao

Với việc các rất nhiều trang web, database và chương trình cần password nên khó tránh khỏi việc không thể theo dõi được hết chúng. Rất nhiều người đã sử dụng cùng một mật khẩu ở tất cả mọi nơi để ghi nhớ đăng nhập của họ, tuy nhiên đây là một sai lầm nghiêm trọng ảnh hưởng tới việc bảo mật website. Hãy tạo một mật khẩu đặc biệt cho mỗi yêu cầu đăng nhập mới. Phải yêu cầu sử dụng mật khẩu phức tạp, ngẫu nhiên và khó đoán sau đó sao chúng bên ngoài thư mục.

Tự động sao lưu dữ liệu

tự động sao lưu dữ liệu

Sao lưu dữ liệu website định kỳ là một phần quan trọng trong chiến lược bảo mật trang web, giúp đảm bảo rằng bạn sẽ không bị mất dữ liệu khi sự cố xảy ra. Nếu trang web bị mất dữ liệu hoặc bị tấn công mà không có bản sao sẽ dẫn đến mất mát dữ liệu không thể khôi phục, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Vì vậy việc sao lưu dữ liệu là vô cùng cần thiết, đặc biệt là với các hệ thống lớn được nhiều người sử dụng.

Sử dụng một website hosting bảo mật

Hosting chính là nơi lưu trữ website, vậy nên cần phải kiểm tra các host lưu trữ tiềm năng để tìm ra cái nào phù hợp và an toàn cho website của mình. Hiện nay có rất nhiều loại hosting cung cấp các tính năng bảo mật máy chủ để bảo vệ dữ liệu trang web đã tải lên được tốt hơn. Hãy lựa chọn nhà cung cấp hosting uy tín, đảm bảo rằng họ có những thứ bạn cần để bảo mật website an toàn.

-> Tìm hiểu thêm: Review Hosting mua tại Mona Host sau 1 năm sử dụng

Phân quyền tài khoản đăng nhập hợp lý

Nếu website có tới hàng chục, hàng nghìn nhân viên tham gia đóng góp và xây dựng website, việc quản lý trang web có thể gặp nhiều vấn đề. Để giải quyết, bạn cần phân quyền hợp lý cho mỗi thành viên dựa trên vai trò của họ và xóa tài khoản của những thành viên không còn làm việc trên website nữa.

Bảo vệ website không bị DDoS

Bảo vệ website không bị DDoS

Tấn công DDoS (Distributed Denial of Service) là những cuộc tấn công thẳng vào server với mục đích chính là không cho máy chủ truyền tải thông tin. Điều này sẽ dẫn đến việc chất lượng kết nối và truyền tải thông tin vào website không tốt. Vậy nên bạn cần có biện pháp xử lý thông minh khi bị DDoS, để tránh gặp những bất lợi không đáng có.

Bảo mật website SQL injection

SQL injection được biết đến như một vector có khả năng tấn công dành cho website không có bảo mật cao. Những cuộc tấn công này sẽ gây ra hậu quả như làm mất hiệu lực giao dịch, thay đổi số dư, làm tiết lộ hoặc mất dữ liệu hệ thống. Để phòng tránh các cuộc tấn công SQL Injection, bạn nên thường xuyên cập nhật và sửa chữa các lỗi của tất cả máy chủ, dịch vụ và cả ứng dụng.

Thay đổi đường dẫn URL đăng nhập trang quản lý

Việc thay đổi URL đăng nhập trang quản lý sẽ làm cho các kẻ tấn công khó có thể truy cập vào trang đăng nhập. Vì họ không thể tìm được chúng theo cách thông thường. Theo mặc định WordPress sẽ sử dụng đường dẫn /wp-admin và Joomla sử dụng/ administrator/ index.php cho trang đăng nhập. Việc thay đổi đường dẫn đăng nhập này sẽ gây khó khăn hơn cho các hacker nếu có ý định tấn công website.

Chỉ sử dụng những Plugin cần thiết

Chỉ sử dụng những Plugin cần thiết

Plugin là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc quản trị website, tuy nhiên bạn chỉ nên sử dụng những Plugin thực sự cần thiết. Hầu hết các Plugin đều được cung cấp bởi một bên thứ ba, không phải nhà phát triển mã nguồn, nên vẫn có thể tồn tại nhiều lỗ hổng bảo mật mà hacker có thể khai thác. Việc cài đặt nhiều Plugin không cần thiết sẽ khiến website nặng hơn, làm tăng thời gian tải trang, gây ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm người dùng.

Backup website

Việc Backup website sẽ giúp bạn có nhiều hơn một giải pháp để khôi phục website, sau khi sự cố bảo mật chính xảy ra. Hãy lưu trữ thông tin website off – site. Không nên giữ các bản Backup trên cùng một server với website bởi chúng rất dễ bị tấn công. Bạn nên chọn giữ bản Backup website trên máy tính nhà hoặc ổ cứng và tìm một nơi off – site để lưu trữ dữ liệu và bảo vệ dữ liệu khỏi lỗi phần mềm, hack và virus.

Hiểu rõ các file cấu hình server website

Bạn có thể tìm thấy các file cấu hình server web của mình trong thư mục web gốc, để quản lý các quy tắc server cũng như quản lý các chỉ thị để cải thiện bảo mật website. Tuy nhiên không phải quản trị viên nào cũng biết sử dụng server web. Nếu là một trong số họ bạn cần sử dụng trình quét website như Sitecheck để kiểm tra trang web. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ tình trạng bảo mật website hiện tại của mình, đồng thời có biện pháp sửa chữa kịp thời nếu phát hiện ra lỗ hổng.

Sử dụng tường lửa bảo mật ứng dụng web (WAF)

Sử dụng tường lửa bảo mật ứng dụng web (WAF)

Bạn cần đăng ký một web application firewall (WAF) và đặt giữa server website với việc kết nối giữ liệu, để nó đọc từng bit dữ liệu đi qua website. Hiện nay, hầu hết các WAF đều dựa trên cloud, đây là dịch vụ Plug and Play có tác dụng ngăn chặn tất cả các hành vi tấn công của hacker. Bên cạnh đó, WAF cũng lọc ra các loại lưu trữ truy cập không muốn khác, chẳng hạn như những kẻ gửi thư rác và bot độc hại.

Lời kết

Trên đây là 13 cách bảo mật website an toàn giúp doanh nghiệp bảo vệ được trang web tránh bị hacker tấn công. Hy vọng bạn sẽ nắm bắt được các kiến thức trên để giúp bản thân chủ động hơn trong mọi tình huống cũng như hạn chế được tối đa các thiệt hại nếu tấn công xảy ra.

Categories: Blog