Trong bộ môn golf, bạn cần chú trọng đến các kỹ thuật liên quan để đảm bảo kết quả tốt nhất. Đặc biệt là khi thi đấu trên sân cỏ, bạn phải hiểu rõ swing golf để  không bị chấn thương. Một trong những cách thức rèn luyện swing chính là CoP. Vậy kỹ thuật swing golf chuẩn qua phương pháp CoP là gì? Cùng HostingBlender tìm hiểu chi tiết thông tin dưới đây, bạn nhất định đạt được hiệu quả toàn diện. 

Các thuật ngữ cần biết trong swing golf theo CoP

Trong golf, việc áp dụng những kỹ thuật đánh golf cơ bản nhất là điều vốn rất quan trọng. Bởi nếu không, cú đánh của bạn không thể đạt hiệu quả như những gì bạn mong muốn. Vậy trước khi hoàn tất cú đánh bóng chuyên nghiệp, bạn cần hiểu rõ thuật ngữ trong swing golf theo CoP:

Swing golf là gì?

Swing golf là gì?

Swing golf là gì?

Chắc hẳn trong hành trình tập golf của mình, bạn đã từng nghe qua swing golf. Trên thực tế, đây là cách chơi cơ bản mà bất kỳ golfer nào cũng phải thực hiện. Bởi khi có một cú swing tốt thì mới đảm bảo đường đi của bóng không bị xoáy trên không. Từ đây hiệu quả của bạn khi tham gia đánh golf mới đạt tiêu chuẩn nhất. Vậy cách thức này thực hiện ra sao?

Cụ thể, swing golf cơ bản được chia thành 2 giai đoạn là pre-swing và stroke. Tức là trước khi xoay và thực hiện đánh bóng va chạm với đường truyền xa nhất. Theo đó, bạn cần chú trọng đến các bước thực hiện cơ bản gồm 8 thao tác. Điểm cần chú trọng là cơ bắp vai, xoay hông, hướng đánh và xác định mục tiêu:

 • Bước 1: Tư thế setup
 • Bước 2: Takeaway
 • Bước 3: Backswing
 • Bước 4: Top of swing
 • Bước 5: Downswing
 • Bước 6: Impact
 • Bước 7: Follow Through
 • Bước 8: Finish

CoP là gì?

CoP là gì?

CoP là gì?

CoP được xem là phương pháp quen thuộc để bạn thực hiện một cú đánh bóng hiệu quả, chất lượng nhất. Theo đó, CoP là viết tắt của thuật ngữ Center of Pressure – Áp lực trọng tâm dồn về hai bàn chân. Như vậy, bạn có thể hiểu đây là phương pháp dồn trọng lực vào một vị trí theo cách phân bố không đều tại điểm tiếp xúc bàn chân. 

Khi golfer đứng thẳng, bạn cần thực hiện CoP theo vị trí chính giữa 2 chân. Lúc này đường thẳng trọng lực đi qua  thân người, cánh tay, chân. Khi bạn di chuyển thì phần trọng lực này có phần chênh lệch bố trí không đều. Tuy nhiên để duy trì CoP khi thực hiện golf swing thì người chơi cần chú trọng đến chính giữa lòng 2 chân. 

Bên cạnh đó, xuyên suốt quá trình người chơi thực hiện swing golf thì bạn cần đè lực thẳng đứng dưới 2 chân. Đây chính là lời giải thích để bạn cần chú trọng thay đổi lực trong đời điểm khác nhau khi chơi. Tóm lại, CoP chính là thuật ngữ chỉ lựa đè mạnh vào 2 chân khi bạn thực hiện cú swing của mình. 

Hướng dẫn kỹ thuật swing golf chuẩn qua phương pháp CoP

Hướng dẫn kỹ thuật swing golf chuẩn qua phương pháp CoP

Hướng dẫn kỹ thuật swing golf chuẩn qua phương pháp CoP

Trước khi sử dụng kỹ thuật swing golf chuẩn qua phương pháp CoP, người chơi cần khởi động kỹ càng để tránh chấn thương. Đặc biệt chú ý đến vị trí như: cổ chân, lòng bàn chân, khớp ngón tay, cổ tay,…Sau đó, bạn hãy thả lỏng người để thực hiện 8 bước như sau:

 • Bước 1: Bạn hãy đứng dạng 2 chân rộng bằng vai, dồn trọng lực vào chân, đầu gối khụy xuống, lưng thẳng và mắt hướng theo bóng.
 • Bước 2: Bạn cầm gậy đưa lên cao, lực lúc này dồn vào vai và lưng. Kết hợp với đó là dồn lực xuống lòng bàn chân để tư thế đứng thẳng nhất. Mũi gậy đưa lên thẳng trên trời. 
 • Bước 3: Đưa gậy lên cao, xoay vai, áp dụng CoP dồn lực xuống chân phải. Tay đưa ra xa và tạo khoảng cách nhất định, chú ý hãy xa thân người để tạo đường bóng mở rộng. 
 • Bước 4: Mũi gậy hướng đến quả bóng đang nằm im dưới đất. Bạn cần chú ý đưa gậy gần quả bóng và xoay vai sao cho lưng đối diện với bóng. Gậy golf phải nằm ở giữa vị trí vai và tai.
 • Bước 5: Downswing – Tay cong theo hướng gậy và chúng nằm trên một đường hướng vào trong vị trí bóng. Cơ thể dồn lực vào chân trái theo CoP và đảm bảo trạng thái đứng vững. 
 • Bước 6: Đánh bóng dứt khoát khi gậy và bóng chạm nhau. 
 • Bước 7: Cơ thể dồn vào chân trái, cánh tay duỗi hết sức và xoay qua thân người.
 • Bước 8: Kết thúc cú đánh bóng, nút khóa thắt lưng phải hướng đến mục tiêu.

Qua đây ta có thể thấy, khi thực hiện swing golf theo phương pháp CoP chúng ta cần phải tương tác với gậy golf rất nhiều. Chính vì vậy, việc lựa chọn những dòng gậy tốt, cũng như những cửa hàng golf chính hãng và uy tín cũng phải được cân nhắc đối với mỗi golf thủ để giúp nâng cao trải nghiệm đánh golf cũng như có những cú swing golf chuẩn nhất. 

 Một vài lỗi thường gặp khi swing golf theo CoP

Trong quá trình thực hiện swing golf, người chơi không thể tránh khỏi những lỗi sai. Nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm chơi bộ môn này. Điểm qua một số lỗi và cách điều chỉnh để tránh những chấn thương, sai sót không đáng có. Cụ thể gồm:

Phần đầu di chuyển quá nhiều khi thực hiện golf swing

Lỗi di chuyển đầu quá nhiều trong khi thực hiện swing golf là điều khó tránh khỏi bởi những người mới tập golf. Với lỗi này, bạn sẽ không thể đạt được độ chính xác khi đánh bóng. Theo đó, phần đầu di chuyển nhiều khiến cho đường truyền của bóng bị ảnh hưởng, giảm thiểu tối đa khả năng chính xác của bóng. Vậy nên nếu mắc lỗi sai phần đầu di chuyển quá nhiều, bạn sẽ giảm thiểu hiệu quả của cú đánh.

Vậy nên để tránh sai lầm này, các golfer cần chú trọng việc không nên di chuyển đầu quá nhiều. Bạn hãy tập trung sử dụng thực hiện việc dồn trọng tâm theo phương pháp CoP. Đồng thời, cơ vai và cơ tay phải đạt kỹ thuật, cổ đứng im để tránh những chấn thương không đáng có. 

Dồn nhiều trọng lượng về phía sau 

Dồn nhiều trọng lượng về phía sau 

Dồn nhiều trọng lượng về phía sau

Khi thực hiện swing golf, thông thường các tay golf lâu năm sẽ dồn từ 80% – 95% trọng lượng cơ thể về phía trước. Còn về phần sau cơ thể chỉ để lại từ 5% – 20% mà thôi. Khi kiểm soát được điều này, việc đánh bóng của bạn mới trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời thao tác theo phương pháp CoP mới trở nên an toàn, tránh các chấn thương khi đánh bóng quá mạnh. 

Tuy nhiên vẫn có một số người chơi mới hiểu nhầm và làm ngược lại, dẫn đến dồn trọng lượng về sau quá nhiều. Vậy để hạn chế điều này, bạn cần lưu ý việc kiểm soát lực của cơ thể. Không nên dồn lực về sau mà hãy đặt trọng lực nằm ở đằng trước cơ thể. Thế nhưng không phải ngày 1, ngày 2 mà bạn đã làm được nên cần tập luyện thường xuyên. 

Phần cổ tay không thẳng 

Nếu cổ tay của bạn không thẳng, gập cổ tay trái quá nhiều thì rất dễ gây ra chấn thương không đáng có. Đồng thời cũng khiến cho đường truyền của bóng không được ổn định, xoáy trên không.

Đây là thất bại của những người mới chơi golf khi thực hiện swing golf bạn sẽ không thể trở thành tay golf chuyên nghiệp. Tất nhiên không ai muốn điều này xảy ra, do đó bạn cần thay đổi cách chơi của mình. 

Vậy để hạn chế lỗi này thì bạn cần chú trọng đến việc kiểm soát cơ thể ngay từ khi bước vào sân đấu. Bạn hãy xem bản thân mình đã làm đúng tiêu chuẩn các bước hay chưa. Đặc biệt ở giai đoạn gậy gần tiếp xúc với bóng vì đây là thao tác quan trọng, tránh gây ra ảnh hưởng đến cơ thể. Theo đó, việc thay đổi lỗi sai về cổ tay không thẳng cực kỳ quan trọng. 

Không thể điều khiển được mặt gậy

Điều khiển mặt gậy là điều quan trọng khi đánh bóng golf, tất nhiên không phải ai mới chơi cũng biết được cách điều khiển tốt nhất. Vậy nên golfer mới tập swing golf thường sẽ không điều khiển được dễ dàng. Đặc biệt là việc đóng gậy, mở mặt gậy. Từ đó dẫn đến tình trạng không thể linh hoạt tình trạng mặt gậy một cách tốt nhất. 

Vậy nên để cải thiện tình trạng này, golfer cần chú trọng đến hướng bóng khi tham gia. Bạn cũng cần biết được khi nào nên mở mặt gậy hướng vào bóng và ngược lại. Dĩ nhiên để thành thạo với thao tác này, tay golf phải kiên trì tập luyện. Nếu đạt được hiệu quả, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn khi chơi bộ môn với phương pháp CoP. 

Thêm vào đó, để có được những cú swing golf chất lượng và đúng kỹ thuật. Chúng ta cũng nên đầu tư cho bản thân những dụng cụ tập đánh cũng như dụng cụ tập swing để rèn luyện cho bản thân có được một kỹ năng đánh bóng tốt nhất.

Như vậy, golfer đã nắm bắt được kỹ thuật swing golf chuẩn qua phương pháp CoP. Cùng với đó là một số lỗi sai, cách khắc phục hiệu quả nhất với cách thức này. Vậy để đảm bảo hiệu quả cho những cú đánh, bạn cần nắm bắt và hiểu rõ chúng. Mong rằng từ thông tin bài viết mà HostingBlender thu thập được, người chơi sẽ có thêm được nhiều kiến thức hữu ích và nhanh chóng trở thành golf thủ chuyên nghiệp. 

Categories: Blog